07/05/2022 | 79

Giới lãnh đạo G7 hội đàm với Tổng thống Ukraine

Giới lãnh đạo G7 hội đàm với Tổng thống Ukraine

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Tòa Bạch Ốc tuyên bố các nhà lãnh đạo G7, bao gồm tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, sẽ tổ chức điện đàm video vào hôm Chủ nhật, 8 tháng 5, với ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, để cho thấy sự đoàn kết giữa các nước, một ngày trước khi Nga đánh dấu Ngày Chiến Thắng.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc cho biết các cuộc hội đàm sẽ tập trung vào những tiến triển mới nhất trong cuộc xâm lăng Ukraine, cùng nỗ lực hỗ trợ nước này và các cách biểu đạt sự đoàn kết của khối G7 trong phản ứng chung, bao gồm cả việc áp đặt lệnh trừng phạt nặng nề lên chính quyền Putin vì gây ra cuộc chiến.

Theo Reuters đưa tin, phát ngôn viên này bổ sung rằng lãnh đạo của các nước G7, bao gồm Hoa Kỳ, Anh Quốc, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada và Ý, sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến với ông Zelenskiy vào sáng Chủ nhật, 8 tháng 5.

Trong lúc trò chuyện với các phóng viên trên Air Force One khi tổng thống Biden bay đến Ohio, bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói thời điểm của phiên họp này là rất quan trọng, vì nó sẽ diễn ra một ngày trước khi ông Putin tham gia Ngày Chiến Thắng. Ngày lễ vào hôm thứ Hai, 9 tháng 5, sẽ kỷ niệm hồi kết của Chiến tranh Thế giới thứ Hai, và bao gồm các cuộc diễn hành quân sự trên khắp nước Nga.

Bà Psaki cũng khẳng định giới chức Hoa Kỳ đang thảo luận về việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với các nhà tài phiệt và công ty của Nga, cũng như thực hiện các bước để khiến những người Nga bị trừng phạt trước đó không thể trốn tránh.