31/03/2015 | 2

Giới làm luật Indiana hứa giải thích

Giới làm luật Indiana hứa giải thích

Indianapolis, Indiana. (Reuters) — Các nhà làm luật theo đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Indiana hôm Thứ Hai ngày 30 tháng 3 hứa sẽ giải thích rõ đạo luật về tự do tôn giáo.

Đạo luật này đang bị giới doanh nghiệp và các nhà hoạt động lên án, là gửi ra một thông điệp kỳ thị chống lại người đồng tính. Lưỡng viện Indiana do đảng Cộng Hòa kiểm soát đều đã thông qua với đa số áp đảo Đạo Luật Phục Hồi Tự Do Tôn Giáo gọi tắt là RFRA, và Thống Đốc Mike Pence thuộc đảng Cộng Hòa đã ký ban hành đạo luật hôm Thứ Năm ngày 26 tháng 3. Những người ủng hộ nói đạo luật sẽ không cho phép chính phủ buộc những chủ doanh nghiệp phải hành động ngược lại với tín ngưỡng tôn giáo của mình. Những người chống đối cho rằng đạo luật là một hành động ngấm ngầm nhằm hỗ trợ cho việc kỳ thị người đồng tính.

Hôm Thứ Bảy ngày 28 tháng 3, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình ở Indianapolis để phản đối đạo luật. Ngoài ra, nhiều công ty từ dược phẩm cho đến bán lẻ cho rằng đạo luật có ảnh hưởng xấu cho công việc kinh doanh, bởi vì nó gửi ra một thông điệp kỳ thị. Từ Bờ Tây Hoa Kỳ, San Francisco và Seattle đã cấm các viên chức thành phố du hành đến tiểu bang Indiana. Trong một cuộc họp báo hôm Thứ Hai ngày 30 tháng 3, Chủ tịch lâm thời Thượng Viện tiểu bang Indiana, ông David Long nhận định rằng chưa bao giờ một đạo luật được ban hành ở Hoa Kỳ lại gặp phản ứng như thế. Ông thừa nhận là giới lập pháp tiểu bang đã không tiên liệu được những phản ứng này, và cho biết họ cần phải giải thích rõ cho mọi người rằng, đạo luật này sẽ không cho phép kỳ thị bất cứ ai.

Tại một cuộc họp báo khác trong cùng ngày, các nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ kêu gọi thu hồi đạo luật. Lãnh đạo khối thiểu số Thượng Viện Indiana, ông Tim Lanane nói rằng, tiểu bang không thể đánh mất dù chỉ một việc làm và xua đuổi những cá nhân tài năng. (Huy Lam)