20/09/2014 | 0

Giới kinh doanh thực phẩm của ngoại quốc chỉ thích Sài Gòn

Giới kinh doanh thực phẩm của ngoại quốc chỉ thích Sài Gòn

Trong những năm gần đây, đa phần giới kinh doanh thực phẩm từ ngoại quốc vào Việt Nam như McDonald, Burger King, Stabucks… đều xem Sài Gòn là đất hứa làm ăn. Hầu hết các công ty này đểu chọn Sài Gòn là nơi mở đầu công việc chứ không dám chọn Hà Nội, dù Nhà nước CSVN luôn thúc giục và tạo điều kiện cho thị trường phía Bắc.

McDonald’s rầm rộ mở nhà hàng thứ nhất tại Sài Gòn vào tháng 2/2014, sau 6 tháng đã khai trương cửa hàng kế tiếp ở S i Gòn. Tuy vậy, hãng này lại chưa có một động thái rõ ràng nào cho việc tiến ra HàNội.

Trước đó, thương hiệu kem Dairy Queen khai trương cửa hàng đầu tiên tại Sài Gòn vào tháng 1/2014 vừa tuyên bố 5 năm tới, công ty có kế hoạch mở chuỗi 60 cửa hàng, chủ yếu cũng tập trung tại Sài Gòn.

Tổng giám đốc vận hành của Dairy Queen, ông Jean Champagne, cho biết thị trường thức ăn nhanh Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn đang rất hấp dẫn, sẽ tăng trưởng nhanh trong 5-10 năm tới. Chuyên gia này cũng nhấn mạnh Sài Gòn là thị trường mục tiêu chính mà Dairy Queen muốn mở rộng thị phần trong khu vực Đông Nam Á.

Cũng tương tự vậy, tập đoàn đồ uống danh tiếng tại Mỹ với hơn 23.000 cửa hàng bán lẻ tại 64 quốc gia trên toàn cầu, đầu năm 2013, Starbucks chọn Sài Gòn là nơi xuất phát điểm và hiện đã có cửa hàng thứ 8. Dù được giới trẻ Việt Nam cuồng nhiệt hưởng ứng, nhưng phải đến quý III/2014 thương hiệu này mới chính thức Bắc tiến.

Một gương mặt châu Á khá đình đám được ví là “đàn em” của KFC – chuỗi nhà hàng, càphê NYDC – xuất hiện tại Sài Gòn 6 năm nay với 6 chi nhánh đặt tại các vị trí đắc địa ở khu trung tâm Sài Gòn cũng chưa mạnh dạn ra H Nội.

Quản lý NYDC cho hay, không thể sớm gia nhập thị trường phía Bắc vì khác biệt lớn về chất lượng dịch vụ. Một trong những yêu cầu nghiêm ngặt của thương hiệu là dù mở ở bất cứ đâu thì cung cách, chuẩn dịch vụ cũng phải đồng nhất. “Do điều này chưa được chú trọng tại thị trường Hà Nội nên sẽ phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị đội ngũ quản lý, huấn luyện ở thị trường mới”, vị quản lý này giải thích.

Bên cạnh các đại gia ngoại, những thương hiệu Việt đã có chỗ đứng riêng cũng tỏ ra thận trọng khi tiến ra thị trường phía Bắc.

Nói một cách khác hơn, là hầu hết các thương hiệu nước nước ngoài đều chê thị trường Hà Nội do con người và vùng mua bán hết sức phức tạp. Một nhà kinh doanh nước ngoài giấu tên, nói với thông tín viên SBTN là “Sài Gòn vẫn luôn văn minh hơn Hà Nội, đó là vì sao chúng tôi ngại ra ngoài đó”. (N. Khanh)