10/08/2018 | 0

Giới kinh doanh Anh ủng hộ việc kiểm soát nhập cư nhưng vẫn thuê người lao động ngoại quốc

Giới kinh doanh Anh ủng hộ việc kiểm soát nhập cư nhưng vẫn thuê người lao động ngoại quốc

Ảnh: Reuters

Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm Thứ Sáu 10 tháng 8, nhóm dẫn đầu các chủ kinh doanh ở Anh cho biết họ chấp nhận thủ tướng Theresa May  áp đặt việc kiểm soát những công dân trong khối liên minh châu Âu EU đang làm việc tại Anh sau Brexit. Tuy nhiên, những luật nhập cư mới không thể cấm các công ty thuê nhân viên mà họ cần.

Liên đoàn công nghiệp Anh CBI đã nhận thức rõ sự lo lắng của những người bỏ phiếu bầu về việc nhập cư sau khủng hoảng Brexit. Phó tổng giám đốc CBI Josh Hardie cho biết việc tự do nhập cư đã kết thúc, và nước Anh cần một một kế hoạch kiểm soát. Tuy nhiên ông Josh Hardie cũng nhận định cho biết nước Anh cần phải mở cửa vì việc nhập cư rõ ràng đã mang đến những giá trị kinh tế cho nước Anh. Việc bắt buộc các công dân EU ghi danh khi đến Anh sẽ là bước tiến quan trọng giúp thiết lập hệ thống kiểm soát nhập cư chặt chẽ hơn cũng như nâng cao lòng tin của nhân dân.

Bên cạnh đó, người lao động địa phương cũng nên được ưu tiên làm việc do tỷ lệ thất nghiệp đang tăng. Chính quyền Anh đang cân nhắc các lựa chọn vừa kiểm soát biên giới đồng thời tiếp tục thu hút và duy trì những người lao động có thể đem lại lợi ích cho nước này.

Theo báo cáo, một nửa công nhân ngành xây dựng ở London không đến từ Anh. Trong các ngành tài chính ngân hàng có 17% người lao động đến từ EU và 11% đến từ các nước khác. Sau khi Anh rút khỏi EU, trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3 năm nay, chỉ có 805 y tá và bà đỡ ghi danh làm việc cho các dịch vụ sức khỏe. Con số trên đã giảm mạnh so với 6,382 người cách đây một năm.

CBI cho biết việc di dân sẽ là một phần trong các cuộc trao đổi thương mại tương lai giữa Anh với các nước trên thế giới nhằm mở rộng những thị trường mới. (Mộc Miên)

TAGS: brexit