17/09/2014 | 1

Giới kinh doanh ăn uống quốc tế chuộng Sài Gòn hơn Hà Nội

Giới kinh doanh ăn uống quốc tế chuộng Sài Gòn hơn Hà Nội

“…Bắc tiến chật vật, trong khi Nam tiến dễ dàng hơn nhiều…”. Đó là nhận định của hầu hết các công ty ngoại quốc kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống tại Việt Nam.

Theo báo mạng VNExpress, phần lớn các công ty kinh doanh thực phẩm, các nhà hàng ăn uống nổi tiếng trên thế giới đều chọn Sài Gòn làm nơi khởi đầu để quảng bá thương hiệu của mình, thay vì Hà Nội. Ví dụ hệ thống các nhà hàng McDonald’s cho biết trong vòng 6 tháng đầu năm nay, hệ thống này đã mở tổng cộng 3 tiệm bán thức ăn nhanh tại Sài Gòn. Hệ thống McDonald’s vào Việt Nam dưới sự dẫn đường của ông Nguyễn Bảo Hoàng, Việt kiều Mỹ, con rể của thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, đã tỏ ra e ngại khi tìm đường tiến ra Hà Nội. Điều này cho thấy, Hà Nội không phải là thị trường dễ làm ăn.

Báo mạng VNExpress còn dẫn hoạt động của một số thương hiệu khác, như kem Dairy Queen, Starbucks Coffee, KFC…, cho thấy Sài Gòn là vùng đất thuận lợi để phát triển kinh doanh về nhiều phương diện. Tính đến nay, Starbucks đã có đến 8 cửa hàng tại Sài Gòn, nhiều gấp ba lần so với Hà Nội.

Các cửa hàng ăn uống của người Việt Nam cũng có những bước đi tương tự như các đàn anh nổi tiếng thế giới. Công ty Startup kinh doanh thức uống cũng đã mở 7 cửa hàng tại Sài Gòn, và chỉ mới có những bước đi dò dẫm tại Hà Nội. Hệ thống ăn uống mang nhãn hiệu Urban Station của người Việt Nam thì mở 24 chi nhánh tại Sài Gòn trong vòng 2 năm qua, trong khi chỉ mới có 6 cửa hàng ở Hà Nội.

Theo nhận định chung của giới kinh doanh thực phẩm quốc tế cũng như nội địa ở Việt Nam, người Sài Gòn có phong cách cởi mở, phóng khoáng hơn nhiều so với người Hà Nội. Đó là chưa kể đất Sài Gòn có nhiều thuận tiện trong hoạt động dịch vụ cung ứng, kể cả địa điểm đẹp hơn Hà Nội. Mặt khác, các công ty cũng dễ dàng tìm kiếm một đội ngũ nhân viên phục vụ khéo léo tại Sài Gòn.

Báo mạng VNExpress dẫn lời một số khách hàng ở Hà Nội nói rằng, người dân ở đây thích ngồi quán cóc, vỉa hè hơn là nhà hàng sang trọng, có máy lạnh. Theo dư luận, điều khác biệt trong môi trường kinh doanh giữa Sài Gòn và Hà Nội không có gì khó hiểu. Từ hàng chục năm nay, Sài Gòn là biểu tượng của nền kinh tế thị trường, mở cửa và nhanh nhạy hơn nhiều so với Hà Nội. (S. Châu)