28/04/2016 | 0

Giới khoa học Việt Nam phản bác luận cứ cá chết vì thuỷ triều đỏ

Giới khoa học Việt Nam phản bác luận cứ cá chết vì thuỷ triều đỏ

Lời kêu gọi xuống đường của cư dân mạng.

Một chuyên viên có 40 năm kinh nghiệm nghiên cứu thuỷ sản nói rằng, hiện tượng “tảo nở hoa” do thuỷ triều đỏ gây ra làm cá chết ở tầng mặt, trong khi cá chết hàng loạt ở miền trung ở tầng đáy và chất độc cũng đồng thời tiêu diệt cả loài tảo.

Ông này cho rằng tảo nở hoa tạo nên màu đỏ rực cả vùng biển, và bốc mùi hôi khó chịu, cho nên không thể có hiện tượng thuỷ triều đỏ tại miền trung thời gian qua.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, cựu chuyên viên của Hiệp hội chế biến và xuất cảng thuỷ sản Việt Nam cũng cho rằng, tảo nở hoa không làm cá chết đột ngột và nhanh chóng như thực tế đang diễn ra tại miền trung Việt Nam mới đây.

Hôm qua, Hội Nghề Cá Việt Nam cũng bác bỏ lập luận của Bộ Tài nguyên Môi trường, và cho rằng cần phải loại trừ nguyên nhân tảo nở hoa làm cá chết hàng loạt.

Thông báo của Hội Nghề cá cũng đòi nhà cầm quyền CSVN xác định rõ ràng hệ thống đường ống xả chất thải ra biển, kết quả kiểm kê việc sử dụng 300 tấn hoá chất kịch độc của nhà máy liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh để phục vụ cho cuộc điều tra, tìm kiếm nguyên nhân làm 40 tấn cá chết tại vùng biển 4 tỉnh miền trung vừa qua.

Tối hôm 27/04, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả ban đầu cuộc điều tra nói rằng, hoá chất độc hại do con người thải ra và hiện tượng tảo nở hoa được cho là nguyên nhân gây thảm hoạ môi sinh và làm cá chết hàng loạt. Điều này càng dấy lên sự nghi ngờ về khả năng che dấu sự thật về thảm họa môi trường.

Trước đó, một cuộc điều tra tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã có kết luận cá chết là do độc tố của con người thải ra biển, trong đó hàm lượng kim loại nặng crom đo được ở Lăng Cô Huế cao gấp 9 lần mức cho phép.

Lời phát biểu hớ hênh của Giám Đốc Đối Ngoại Formosa Chu Xuân Phàm “phải chọn giữa cá và nhà máy” được coi là lời thú tội đầu tiên của Formosa. Sau đó, ông Chu đã phải lên tiếng xin lỗi và bị cách chức. Ban Giám Đốc Formosa nói phát biểu của ông này không đại diện chính thức của công ty.

Người dân khắp nơi hiện nay đang hoang mang và phẫn uất trước thảm họa cá chết cũng như cách giải quyết vấn đề của nhà cầm quyền CSVN. Trên mạng đang xuất hiện những lời kêu gọi cả nước xuống đường vào ngày 01/05 sắp tới đây.

Song Châu / SBTN

TAGS: Formosa