30/08/2014 | 0

Giới khoa học dự báo siêu hạn hán kéo dài từ một đến ba thập niên tại California

Giới khoa học dự báo siêu hạn hán kéo dài từ một đến ba thập niên tại California

Tulare, California. (CBS) – Các nhà khoa học tại trường Đại Học Cornell dự báo một đại họa đang xảy đến cho tiểu bang California.

Họ tin rằng California có thể đang đối diện với một thời kỳ khí hậu khô cằn sẽ kéo dài cả một thập niên, hoặc thậm chí từ 20 tới 30 năm, và một thời kỳ như vậy sẽ được xem là một trận siêu hạn hán. Vùng thung lũng của tiểu bang này đang bước vào mùa khô thứ ba với rất ít mưa. Các giếng đang khô dần và cây cối đang chết tại một số quận hạt.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại Học Cornell, Đại Học Arizona và Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ USGS, thì nguy cơ siêu hạn hán hoành hành trên toàn vùng tây nam Hoa Kỳ trong 30 năm đã tăng lên đến 50%. Nguy cơ siêu hạn hán kéo dài 10 năm đã tăng lên đến 80%.

Theo ông Toby Ault, giáo sư phụ tá môn khoa học trái đất và khí quyển, và cũng là tác giả chính của cuộc nghiên cứu, nói rằng trận hạn hán hiện nay chỉ là màn dạo đầu của những gì sẽ xảy ra trong tương lai dưới ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu. Bất kể chuyện gì xảy ra, California sẽ bị hạn hán kéo dài và khí hậu ngày càng khô hơn, đặc biệt là ở miền nam của tiểu bang. (H. Lam)