29/12/2014 | 3

Giới khoa học cảnh cáo thảm họa chim

Giới khoa học cảnh cáo thảm họa chim

Bellingham, Washington. (Reuters) — Một nhà sinh vật học của Hoa Kỳ lên tiếng báo động hôm Thứ Sáu ngày 26 tháng 12, là hai chủng siêu vi trùng cúm gia cầm khác nhau đã được tìm thấy ở các loài chim hoang dã tại tiểu bang Washington.

Các giới chức nông nghiệp Hoa Kỳ xác định đã tìm ra căn bệnh chết người vào đầu tháng này, nhưng cho biết chưa có quan ngại trực tiếp về sức khỏe của công chúng. Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ gọi tắt là USDA ra thông cáo nói rằng, hai chủng siêu vi riêng biệt đã được xác định tại quận hạt Whatcom, tiểu bang Washington trong những con vịt đuôi nhọn miền bắc. Theo USDA, một chủng siêu vi đã giết chết hàng ngàn gia cầm trong hai trang trại ở British Columbia, Canada, nhưng không chủng nào được tìm thấy trên gia cầm thương phẩm ở Hoa Kỳ, và không có trường hợp con người bị nhiễm những loại siêu vi được tìm thấy tại Hoa Kỳ, Canada hoặc quốc tế. Tuy nhiên, một nhà sinh vật học tại Bộ Thủy Sản Và Động Vật Hoang Dã tiểu bang Washington vẫn còn lo ngại.

Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC nói rằng, từng có một trận dịch H5N2 trong một đàn gà ở Texas vào năm 2004. Đây là ổ dịch siêu vi cúm gia cầm đầu tiên tại Hoa Kỳ trong 20 năm trở lại đây, và không lây truyền sang người. Dịch cúm gia cầm H5N1 đã trở thành một mối quan tâm trên toàn thế giới vào năm 2003, sau khi có thể lây lan từ người sang người. (Huy Lam)