19/08/2015 | 1

Giới khoa học báo động đất Cali lún sụt

Giới khoa học báo động đất Cali lún sụt

Firebaugh, California. (CBS) — California đang đối diện với một tình trạng khẩn cấp khác. Cuộc khủng hoảng nước ở tiểu bang này đang ảnh hưởng tới một trong những khu vực nông nghiệp quan trọng nhất của thế giới, đó là Thung Lũng San Joaquin.

Đất tại đây đang thực sự lún sụt, với tốc độ lên tới 1 bộ Anh một năm. Bà Michelle Sneed, chuyên gia về nước tại Cục Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ USGS, cho biết đất ở California đang lún sụt với tốc độ nhanh nhất từng đo được trên toàn thế giới. Mỗi 6 tuần, bà đến thăm một căn chòi và kiểm soát các thiết bị đo đạc tại đây để đi đến nhận định đó. Bà cho biết có nhiều nơi trong vùng thung lũng miền Trung California, đất đã sụt xuống thấp hơn trước khoảng 10 feet. Các nhà nông ở California đang bơm nước ngầm hết công suất nhằm giữ được mùa màng trong cơn hạn hán kéo dài. Nhưng khi nước được bơm ra khỏi các mạch nước ngầm thì các tầng đất sét giữa những túi nước sập xuống, và mặt đất bắt đầu xẹp xuống như một chiếc nệm hơi bị xì.

Theo các dữ liệu do vệ tinh của NASA cung cấp, California đã mất khoảng 16 ngàn tỉ gallon nước trong 4 năm hạn hán vừa qua. Lượng nước này bằng hai lần dung tích của Lake Mead, hồ trữ nước lớn nhất Hoa Kỳ. (Huy Lam)