08/04/2019 | 1

Giới hoạt động tiếp tục kêu gọi viết kháng thư phản đối án tử hình của Đặng Văn Hiến

Giới hoạt động tiếp tục kêu gọi viết kháng thư phản đối án tử hình của Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến - Ảnh: VOA

Tin từ Việt Nam – Giới hoạt động tiếp tục kêu gọi cộng đồng viết thư lên chủ tịch nước CSVN để phản đối án tử hình của anh nông dân Đặng Văn Hiến, người đã nổ súng giết chết 3 người và làm bị thương 13 người khác trong nỗ lực bảo vệ đất đai của gia đình.

Bốn ngày sau khi toà án phúc thẩm tuyên án tử hình đối với anh Hiến, đã có hơn 3,500 chữ ký đề nghị chủ tịch nước CSVN không chuẩn y án tử hình đối với anh Hiến. Nhiều nhà hoạt động xã hội đã sử dụng các mạng xã hội như Facebook và Twitter để kêu gọi cộng đồng quan tâm đến người nông dân này.  Họ nói việc toà phúc thẩm tuyên án tử hình sau khi chính quyền tỉnh Dak Nong hứa giảm án cho anh lúc kêu gọi anh đầu thú, là một sự vô nhân đạo, lừa lọc của nhà cầm quyền. Họ nói nếu nhà cầm quyền quyết áp mức án tử hình cho anh Hiến thì việc kêu gọi đầu thú trong những vụ án sau này sẽ trở thành vô vọng.  Họ cũng so sánh vụ án này với vụ án đồng Nọc Nạn, một vụ tranh chấp đất đai lớn xảy ra năm 1928 tại làng Phong Thạnh, quận Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu để thấy rằng nền tư pháp của Việt Nam hôm nay thua xa nền tư pháp của chế độ Pháp thuộc về tính công bằng.

Xin nhắc lại vụ việc: Công ty Long Sơn, với sự hậu thuẫn của chính quyền CSVN  tại Đắc Nông, sử dụng quân có trang bị vũ khí và xe ủi tràn đến Tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức để cướp 1,079 hecta đất, trong đó có cả vườn, rẫy… là sinh kế và tương lai của hàng trăm gia đình. Để bảo vệ đất đai của gia đình, anh Hiến đã buộc phải nổ súng vào đám công nhân hung hãn của công ty này. Sau khi nổ súng, anh Hiến đã trốn vào rừng sâu, nhưng ra đầu thú khi nhà cầm quyền địa phương hứa sẽ xem xét sự việc.  Sau nhiều lần xét xử thì anh Hiến bị áp mức án cao nhất.

Dưới chế độ CS thì người dân không được sở hữu đất đai và nhà cầm quyền trung ương và địa phương có thể thu hồi với giá đền bù rẻ mạt để làm công trình xã hội hoặc bán lại cho công ty bất động sản hay khu công nghiệp.

Quốc Tuấn