14/03/2019 | 416

Giới hoạt động ở Việt Nam bị cấm tưởng niệm Gạc Ma

Giới hoạt động ở Việt Nam bị cấm tưởng niệm Gạc Ma

Ảnh: giangnamlangtu

Tin từ Việt Nam – Nhà cầm quyền CSVN đã áp dụng nhiều biện pháp để ngăn cản giới hoạt động tụ tập để kỷ niệm ngày Trung Cộng xâm chiếm đảo Gạc Ma và giết hại 64 lính hải quân.

Hàng chục nhà hoạt động ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều nơi khác cho biết, họ bị lực lượng an ninh cộng sản canh giữ gần tư gia và không cho họ đi ra ngoài từ sáng sớm ngày 14 tháng 3.

Giảng viên đại học Đào Thị Thu nói rằng, cô có giờ dạy ở trường nhưng mật vụ không cho cô đi xe riêng hay sử dụng xe công cộng, và cô không thể đến trường để dạy. Cô cho biết việc ngăn cản cô đi làm ảnh hưởng đến chương trình dạy học của cô.

Ông Nguyễn Tường Thuỵ, phó chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, có ý định ra tượng đài Lý Thái Tổ để thắp hương, nhưng khi ông bước khỏi căn chung cư ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), ông bị một nhóm mật vụ xông đến và ép ông phải quay trở về nhà.

Nhiều người ra được ngoài đường nhưng sau đó vẫn bị mật vụ ép quay trở về trong khi ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ ở trung tâm Hà Nội. nhà cầm quyền CSVN đã đưa một nhóm đông phụ nữ và nam giới đến nhảy nhót, bật nhạc tại tượng đài Lý Thái Tổ.

Trước năm 1988, Trung Cộng không hiện diện ở quần đảo Trường Sa. Sau khi chiếm đảo Gạc Ma từ Việt Nam mà không vấp phải sự kháng cự nào của Hà Nội, Bắc Kinh tiếp tục lấn chiếm nhiều đảo khác, và tuyên bố sở hữu gần như cả Biển Đông, bao gồm hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Việc nhà cầm quyền Hà Nội không nổ súng bắn trả quân xâm lược cũng như không đưa quân tái chiếm Gạc Ma có thể được giải thích rằng, Gạc Ma chính là món quà mà CS Hà Nội dâng cho Bắc Kinh để đổi lại việc bình thường hoá quan hệ giữa hai chính thể CS sau nhiều năm có mâu thuẫn.

Quốc Tuấn