14/02/2018 | 0

Giới hoạt động nhân quyền kêu gọi Blogger Mẹ Nấm và Bà Trần Thị Nga chấp nhận lưu vong

Giới hoạt động nhân quyền kêu gọi Blogger Mẹ Nấm và Bà Trần Thị Nga chấp nhận lưu vong

Nhiều nhà hoạt động nhân quyền trong nước Việt Nam đang kêu gọi bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, và bà Trần Thị Nga chấp nhận ra nước ngoài tị nạn, thay vì tiếp tục thi hành những bản án lần lượt là 10 và 9 năm trong lao tù cộng sản.

Một thư ngỏ đề ngày 7 tháng 2 năm 2018 mang chữ ký của 26 người gồm những khuôn mặt tranh đấu cho nhân quyền được nhiều người biết như: Nguyễn Thúy Hạnh, Đặng Bích Phượng, Lê Nguyên Bình, Phạm Trọng Khang, Trịnh Kim Tiến, Lã Việt Dũng, Võ Hồng Ly, Phạm Thanh Nghiên,… Các nhà hoạt động này đánh giá cao sự cống hiến và hy sinh của bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bà Trần Thị Nga. Họ xác định rằng, trách nhiệm tranh đấu cho dân chủ thuộc về cả xã hội, chứ không thể chỉ dồn lên đôi vai của hai người phụ nữ. Không ai có quyền đòi hỏi hai người phụ nữ đều đang có con nhỏ này phải hy sinh hàng chục năm của cuộc đời mình trong tù vì sự nghiệp chung.

Những người ký tên trong thư xác quyết rằng, bây giờ là lúc mỗi cá nhân và tổ chức trong phong trào dân chủ phải chủ động hơn nữa để nhận lấy trách nhiệm đấu tranh, chấm dứt việc trông chờ vào một số ít người đi đầu. Họ đề nghị hai bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga hãy đón nhận cơ hội sống tại một quốc gia tự do, nếu cơ hội này xảy đến.

Mới đây nhất, nhạc sĩ Việt Khang đã chọn con đường sang Hoa Kỳ tị nạn. Trước đó nhiều nhà hoạt động nổi tiếng như blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, bà Tạ Phong Tần, nhà báo Uyên Vũ, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy cũng chọn giải pháp này. Trong buổi chào đón Việt Khang tại phi trường Los Angeles, blogger Điếu Cày có nói với phóng viên SBTN rằng, người ở nước ngoài cũng có vai trò riêng của mình trong cuộc đấu tranh chung cho tự do dân chủ tại Việt Nam.

Huy Lam / SBTN