15/01/2016 | 1

Giới hoạt động da màu đòi tẩy chay Oscar

Giới hoạt động da màu đòi tẩy chay Oscar

Los Angeles, California. (Reuters) — Một nhóm nhà hoạt động người Mỹ gốc Phi Châu ở Los Angeles hôm Thứ Năm kêu gọi mọi người không theo dõi lễ trao giải Oscar năm nay trên truyền hình, để phản đối sự thiếu vắng những khuôn mặt sắc tộc thiểu số trong những đề cử được công bố vào buổi sáng cùng ngày.

Hồi năm ngoái, các diễn viên da màu đã bị loại ra khỏi cuộc tranh đua lớn nhất trong kỹ nghệ điện ảnh. Năm nay, phong trào phản đối Oscar lại bùng nổ trên các mạng xã hội, sau khi chỉ có toàn diễn viên da trắng được đề cử nhận giải. Ông Earl Ofari Hutchinson, chủ tịch Bàn Tròn Chính Sách Đô Thị Los Angeles, cho rằng năm nay còn trắng hơn so với năm ngoái, nghĩa là tình trạng còn tồi tệ hơn, bất chấp việc Học Viện Điện Ảnh đã từng hứa sẽ khuyến khích sự đa dạng, khuyến khích các nhà làm phim và các hãng phim gia tăng số lượng và cơ hội cho người thiểu số, và mở rộng thành phần biểu quyết những đề cử Oscar. Các nhà hoạt động đã viện dẫn một số cuộc diễn xuất và cuốn phim nổi bật có người da màu tham gia và không thu hút được sự chú ý của Học Viện Điện Ảnh. Trong số đó, có Will Smith trong phim Concussion, và Idris Elba trong phim Beasts of No Nation. Nguyên một giàn diễn viên da đen và đạo diễn của cuốn phim tiểu sử hip hop Straight Outta Compton cũng bị đặt ra ngoài cuộc đua.

Ông Ofari Hutchinson nói rằng, không xem lễ trao giải Oscar trên truyền hình, khiến cho chỉ số người xem sụt giảm, sẽ khiến cho Hollywood phải chú ý. (Huy Lam)