02/04/2015 | 1

Giới hoạt động cổ vũ thống đốc Arkansas

Giới hoạt động cổ vũ thống đốc Arkansas

Little Rock, Arkansas. (Reuters) — Một nhóm nhà hoạt động nhân quyền tụ tập bên ngoài nghị viện tiểu bang Arkansas ở thành phố Little Rock hôm Thứ Tư ngày 1 tháng Tư, để phản đối một dự luật mà họ nói là sẽ cho phép nhiều người sử dụng tôn giáo như một lý do để kỳ thị người đồng tính.

Hàng chục người biểu tình đã tụ họp để ủng hộ Thống Đốc Cộng Hòa Asa Hutchinson, sau khi ông bác bỏ dự luật Phục Hồi Tự Do Tôn Giáo của tiểu bang Arkansas. Ông Chad Griffin, Chủ tịch của tổ chức Chiến Dịch Nhân Quyền, nói với báo chí rằng họ sẽ tiếp tục tranh đấu cho đến khi nào tất cả người dân tiểu bang Arkansas được đối xử bình đẳng dưới pháp luật, cộng đồng LGBT được bảo vệ bằng những điều khoản chống kỳ thị và được bảo đảm tiếp nhận tại sở làm và các nơi khác. Thống Đốc Hutchinson cho biết, ông đã gửi dự luật lại cho nghị viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát, để viết lại để cân bằng tốt hơn giữa việc chấp nhận đa dạng và việc bảo vệ tự do tôn giáo.

Ông Thống Đốc cũng tiết lộ rằng, chính con trai ông đã yêu cầu ông phủ quyết dự luật. Ông Hutchinson có hành động này một ngày sau khi Thống Đốc Indiana là ông Mike Pence, cũng thuộc đảng Cộng Hòa, nói rằng ông gửi lại dự luật tự do tôn giáo mới của tiểu bang cho nghị viện vì cùng một lý do. Hiện nay 20 tiểu bang và chính quyền liên bang có luật tự do tôn giáo. Các đạo luật này cho phép người dân kiện chính phủ, nếu họ tin rằng quyền tự do tôn giáo của mình bị xâm phạm. (Huy Lam)