23/04/2017 | 0

Giới đối lập Venezuela tuần hành vinh danh người bị giết trong các cuộc biểu tình

Giới đối lập Venezuela tuần hành vinh danh người bị giết trong các cuộc biểu tình

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Hôm qua 22/04, giới đối lập Venezuela đã mở cuộc tuần hành trong im lặng, để vinh danh hàng chục người bị giết trong các cuộc biểu tình diễn ra suốt 3 tuần lễ qua, để đòi chính phủ của tổng thống Nicolas Maduro phải tổ chức bầu cử bị trì hoãn lâu nay, và giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế đang lan rộng.

Khoảng 12 người đã bị giết trong làn sóng biểu tình bùng phát trong tháng này, liên quan đến lực lượng an ninh và thường dân được trang bị vũ khí. Khoảng 8 người khác bị thiệt mạng vì điện giật trong một vụ cướp xảy ra sau một cuộc biểu tình.

Hàng ngàn người mặc áo sơ mi màu trắng tuần hành đến trụ sở của giáo phận Công Giáo ở phía tây Caracas. Một lực lượng an ninh dầy đặc được điều động đến đây, nhưng không có bạo động xảy ra.

Các cuộc biểu tình trước đó bùng phát sau khi Toà án Tối cao Venezuela (theo kiểu chế độ nhà nước Sô Viết) phán quyết đảm nhận công việc của quốc hội trong khi lạm phát gia tăng đến 3 con số, và tình trạng thiếu hụt hàng hoá lan rộng khắp nơi. Người dân tố cáo Maduro đang xây dựng chế độ độc tài. Toà án tối cao Venezuela bị dư luận quốc tế lên án đã thu hồi phán quyết này. Tuy nhiên, chính phủ Maduro đã đổ dầu thêm lửa vào các cuộc biểu tình, khi ra lệnh cấm chính khách đối lập Henrique Capriles không được hoạt động chính trị trong vòng 15 năm.

Cuộc bầu cử tổng thống theo dự tính sẽ được tổ chức vào cuối năm tới. (Song Châu)

TAGS: venezuela