24/04/2016 | 0

Giới đối lập Syria phản đối đặc phái viên Liên Hiệp Quốc

Giới đối lập Syria phản đối đặc phái viên Liên Hiệp Quốc

Gaziantep, Turkey. (Reuters) – Nhà đối lập Syria, Riad Hijab hôm qua đã bảo vệ lập trường của tổ chức ông bằng cách bỏ ra khỏi phòng họp đang diễn ra cuộc hoà đàm tại Geneva và gay gắt chỉ trích đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura bên lề hội nghị cấp cao của các quan chức Liên Âu đang đến thăm một tỉnh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hijab cùng với thủ tướng Đức, Angela Merkel và thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đến thăm một trại tị nạn ở Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Hijab đã công khai chỉ trích ông de Mistura, người được coi là cần phải giữ thái độ trung lập trong khi cố duy trì cuộc thương lượng hoà bình về Syria, nhấn mạnh đến sự căng thẳng gia tăng và tiến trình đầy mong manh của cuộc hội đàm hoà bình.

Cuộc hội đàm vẫn được đẩy tới, bất chấp tuyên bố của giới đối lập Syria đòi tạm dừng vì phần lớn các thành viên của họ đã rời khỏi Geneva. Ông de Mistura cam kết duy trì các cuộc hoà đàm, bất chấp sự vi phạm hiệp định ngừng bắn, bất chấp lời kêu gọi của ông Hijab cho rằng cần phải được các siêu cường trên thế giới tái thẩm định trở lại, và cần được sự ký kết giữa các bên tham chiến trong cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua.

Một số nhà ngoại giao đã lên tiếng kêu gọi ông de Mistura gia tăng áp lực để mang lại sự thành công của các cuộc hội đàm. (Song Châu)