27/12/2016 | 2

Giới đối lập chính trị thành lập tổ chức mới tại Syria

Giới đối lập chính trị thành lập tổ chức mới tại Syria

Damascus, Syria. (Reuters) – Một số tổ chức chính trị đối lập tại Syria hôm qua 26 tháng 12, loan báo sẽ liên kết để thành lập một tổ chức mới mang tên Mặt Trận Dân chủ Syria tại Damascus.

Nguồn tin này nói rằng tổ chức mới được thành lập kêu gọi tăng cường nỗ lực chống khủng bố và hy vọng sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng trong nước thông qua các biện pháp chính trị. Tổ chức Mặt Trận Dân chủ Syria quy tụ rộng rãi các thành viên có kinh nghiệm trong các cuộc thương lượng hoà bình cũng đồng thời thúc giục các quốc gia trên thế giới dỡ bỏ cấm vận Syria càng sớm càng tốt. Mahmoud Mourei, người tự xưng là tổng thư ký thường trực của Mặt Trận Dân chủ Syria nói rằng, tổ chức này quy tụ các nhóm đối lập trong nước, sẽ gia nhập đoàn đại diện đối lập để tham dự cuộc hội đàm tại Geneva.

Thông báo của Mặt Trận Dân chủ Syria cho hay họ cũng sẽ tham dự cuộc hoà đàm tại thủ đô Astana của Kazakhstan hoặc tại thành phố Geveva của Thuỵ Sĩ, với tư cách đại diện chính khách đối lập. Giới đối lập chính trị tại Syria bao gồm các lực lượng thương lượng hoà bình bên cạnh tổ chức đối lập có vũ trang và ở hải ngoại. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, họ sẽ không gây được bất kỳ ảnh hưởng nào nếu không được sự hậu thuẫn của các siêu cường trên thế giới. Staffan de Mistura, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc tại Syria cho biết, vòng đàm phán đa phương về hoà bình Syria sẽ diễn ra tại Geneva vào ngày 8 tháng Hai tới đây. (Song Châu)