03/11/2017 | 0

Giới địa ốc cảnh báo dự luật thuế của Đảng Cộng Hòa có thể làm tổn thương thị trường nhà ở

Giới địa ốc cảnh báo dự luật thuế của Đảng Cộng Hòa có thể làm tổn thương thị trường nhà ở

Washington DC. (Reuters) – Dự luật thuế của đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội nhằm cắt giảm một khoản khấu trừ thuế phổ biến đối với việc mua nhà ở và thuế bất động sản, đang gióng lên tiếng chuông báo động giữa các nhà địa ốc trên toàn cõi Hoa Kỳ.

Họ lo sợ rằng sự luật thuế – nếu được thông qua – sẽ là một xô nước lạnh tạt vào thị trường nhà ở đang trong giai đoạn nóng nhất. Dự luật cải cách thuế được Cộng Hòa Hạ Viện giới thiệu trong ngày hôm qua 2 tháng 11, cho thấy khấu trừ thuế cho tiểu bang và địa phương sẽ bị giới hạn ở mức 10,000 Mỹ Kim. Ngoài ra, dự luật cũng cắt giảm khấu trừ lãi thế chấp xuống còn một nửa, đối với những người mua nhà có giá trên 500,000 Mỹ Kim. Việc khấu trừ thuế của tiểu bang và địa phương hiện nay có thay đổi theo thu nhập,  bị giới hạn bởi mức thuế tối thiểu, có thể sẽ bị loại bỏ đối với một số người.

Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Quốc Gia trích dữ liệu của Bộ Thương Mại, trong đó cho biết giá trung bình của nhà đang được sử dụng ở mức 245,000 Mỹ Kim, và giá trung bình cho nhà vừa được xây mới là 320,000 Mỹ Kim. Mặc dù cả hai loại nhà nói trên đều nằm dưới mức đề nghị cắt giảm khấu trừ lãi thế chấp, nhưng giá nhà trung bình ở tiểu bang California và ở các tiểu bang vùng đông bắc Hoa Kỳ đều cao hơn 500,000 Mỹ Kim. Theo các công ty địa ốc, nếu dự luật thuế được thông qua vào Giáng Sinh này, giá nhà ở trên khắp đất nước chắc chắn sẽ bị tác động. (Mai Đức)