11/02/2018 | 0

Giới đầu tư theo dõi sát dấu hiệu đổi chiều của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ

Giới đầu tư theo dõi sát dấu hiệu đổi chiều của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ

New York City, New York (Reuters) – Các nhà đầu tư chứng khoán trong ngày Thứ Hai 12 tháng 2 sẽ theo dõi sát mọi dấu hiệu của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, để xác định liệu sự sụt giảm sâu nhất trong một tuần kể từ tháng 1 năm 2016 có tiếp diễn, hay thị trường sẽ xoay chiều đi lên lại sau 5 ngày giao động mạnh nhất trong nhiều năm qua.

Mặc dù kết thúc tuần vừa qua một cách khả quan, chỉ số S&P 500 bị kẹt trong đợt sửa sai đầu tiên trong 2 năm. Sự gia tăng 7% từ đầu năm đến nay đã bị xóa sạch kể từ mức cao kỷ lục vào ngày 26 tháng 1. Năm 2017, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có mức tăng ngoạn mục 19%. Các chuyên gia Wall Street dè dặt nói rằng rất khó xác định thời điểm thị trường xoay chiều. Nhưng họ cho biết sẽ theo dõi một số chỉ dấu cho thấy có thể đợt bán tống cổ phiếu đã chấm dứt. Đó là những mức thấp mới đã ít hơn. Các chỉ số chứng khoán chính đã lên lại hơn 1% hôm Thứ Sáu, cho giới đầu tư chút ít niêm an ủi.

Giới đầu tư cũng sẽ tìm kiếm những lãnh vực mạnh của thị trường. Chẳng hạn, nếu những lãnh vực nhạy cảm như tài chính có dấu hiệu phục hồi, thì đây sẽ là dấu hiệu giới đầu tư bớt bi quan.

Một lãnh vực quan trọng cần quan sát là các công ty công nghệ. Chỉ số công nghệ của S&P 500 đã dẫn đầu toàn thị trường trong năm 2017 vừa qua, với mức tăng 36.9%. Chỉ số công nghệ chỉ mới giảm 0.28% trong năm nay.

Lợi suất trái phiếu, một đối thủ của cổ phiếu, cũng sẽ được theo dõi kỹ, vì được xem là nguyên nhân chính của đợt bán tống cổ phiếu trong tuần qua. (Huy Lam)