27/03/2017 | 0

Giới đầu tư nước ngoài đổ xô vào Iran, ngoại trừ Hoa Kỳ

Giới đầu tư nước ngoài đổ xô vào Iran, ngoại trừ Hoa Kỳ

Tehran, Iran. (Reuters) – Sau khi thỏa thuận nguyên tử giữa chính phủ Tehran và phương Tây giúp dỡ bỏ cấm vận cho Iran, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã nhanh chóng tràn vào thị trường đầy hứa hẹn với 80 triệu dân này, tạo ra một sự ganh đua giữa các công ty châu Âu và châu Á, muốn giành lợi thế sớm trước các đối thủ Hoa Kỳ, vốn vẫn còn đang thận trọng và thăm dò thị trường.

Một số công ty lớn của châu Âu đã xuất hiện tại Iran bao gồm hãng xe Peugeot và Renault SA của Pháp, hãng xây dựng Vodafone của Anh, hãng dầu Royal Dutch Shell của Hòa Lan, và hãng điện tử Siemens của Đức. Theo các nhà phân tích, các công ty Hoa Kỳ đang có nguy cơ bị mất các hợp đồng béo bở vào tay những người đi trước tại thị trường Iran.

Tuy nhiên, khi gia nhập thị trường chậm hơn, các hãng Hoa Kỳ cũng có điểm lợi là giảm được thời gian tìm hiểu thị trường địa phương, bớt phải đối mặt với các nguy cơ chính trị và các trở ngại hành chính tại Iran. Các công ty Hoa Kỳ thường phải có giấy phép đặc biệt từ Bộ Ngân Khố mới có thể giao thương với Iran, do đó, dù lệnh cấm vận đã được dỡ bỏ, nhưng số lượng các hãng Hoa Kỳ có giao dịch thương mại với Iran hiện vẫn còn rất ít.

Trước mắt, các công ty Hoa Kỳ vẫn chưa quan tâm lắm đến việc đầu tư vào Iran, do tình hình chính trị còn quá phức tạp. Nhất là khi Tổng Thống Donald Trump đang đe dọa sẽ hủy bỏ thỏa thuận nguyên tử với Iran, và trừng phạt nước này bằng một lệnh cấm vận đơn phương. (Ngô Bảo)