21/09/2015 | 1

Giới đầu tư kim loại quý tố cáo bị Trung Cộng lừa

Giới đầu tư kim loại quý tố cáo bị Trung Cộng lừa

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hàng trăm nhà đầu tư đã tụ tập bên ngoài tổng hành dinh của Sở thị trường chứng khoán của Trung Cộng trong ngày thứ Hai 21 tháng Chín để phản đối việc gian lận đầy mờ ám qua việc mua – bán kim loại quý ở vùng tây nam nước này, mà họ cho là đã bị lừa hàng tỉ Nhân dân tệ.

Viện Trao đổi Kim loại Fanya toạ lạc tại thành phố Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam ở miền tây nam Hoa Lục được sự ủng hộ của chính quyền địa phương đã tung ra bán 14 loại kim loại quý và nhẹ, trong đó có indium, bismuth, tungstem, antimony và cobalt. Có đến 220,000 nhà đầu tư trong toàn quốc đã đua nhau mua các loại kim loại mà họ tin là có thể được dùng để trao đổi trên thị trường với giá rất cao, trong khi nhu cầu sử dụng các loại kim loại quý kể trên đang sụt giảm trong năm nay. Người biểu tình cho biết sau khi bỏ tiền ra mua các kim loại quý kể trên, nay họ bán lại thì không ai chịu mua vào.

Cảnh sát đã giải tán người biểu tình tụ tập phía trước cổng chính của Uỷ ban thị trường chứng khoán Hoa Lục thuộc trung tâm tài chính của Bắc Kinh sau hơn 2 tiếng đồng hồ sau cuộc biểu tình tại đây. Một nhân chứng cho biết, hơn một nửa người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ. Một nhân viên của tổng công ty Fanya nói rằng, việc mua bán của họ vẫn bình thường và không gặp bất kỳ trục trặc nào. (Song Châu)