21/09/2014 | 3

Giới đấu tranh trong nước kêu gọi yểm trợ cho ông Dương Văn Mình

Giới đấu tranh trong nước kêu gọi yểm trợ cho ông Dương Văn Mình

Ông Dương Văn Mình là người sắc tộc H’ mông, một trí thức của sắc tộc này, đang kêu gọi dân H’Mông cùng nhau đoàn kết, từ bỏ hủ tục, phát triển cuộc sống…v.v nhưng lo ngại trước uy tín của ông mà nhà cầm quyền Việt Nam vô cớ bỏ tù ông 5 năm, từ 1990 đến 1995 vì tội “mê tín dị đoan”.

Thực tế, ông Dương Văn Mình chỉ dẫn dắt đồng bào mình tiếp cận đời sống văn minh theo cách của người H’ mông chứ không theo sự khống chế của chính quyền. Sau những ngày tháng ăn cơm tù trộn với sạn và uống nước bẩn mà CSVN cố ý nhằm triệt hạ sức khoẻ, hiện nay sức khỏe ông rất kém và hai quả thận của ông dần dần bị hỏng.

Ông được gia đình đưa đi chạy thận để kéo dài cuộc sống. Nhưng chính quyền các tỉnh phía Bắc đã liên tục gây khó khăn cho quá trình chữa trị, buộc gia đình họ phải chuyển ông Mình vào Sài Gòn để chữa trị.

Hiện ông đang tạm ngụ tại số 20 trong hẻm 86 đường Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình. Cả gia đình sống tạm ở đây với điều kiện sinh hoạt vô cùng thiếu thốn. Vợ ông Mình là người hiến thận cho chồng, nên luôn ở bên cạnh ông.

Cả gia đình ba thế hệ gồm con rể, cháu ngoại…v.v đang sống trong căn nhà trọ nóng như thiêu chỉ vỏn vẹn 5 mét vuông. Điều đáng nói hơn, ngay từ ngày đầu đến đây ở trọ, đầu hẻm luôn hiện diện một tốp an ninh canh gác gia đình này. Gia đình đi đâu cũng bị làm khó, vì vậy không thể làm gì để kiếm thêm thu nhập.

Một tháng trở lại đây, bà chủ trọ cũng bị công an ép làm nhiệm vụ theo dõi.

Ông Dương Văn Mình, tuy sức khỏe không tốt nhưng gương mặt sáng vẻ tinh thần của ông hết sức vững mạnh, chỉ cần có sức khoẻ thì ông lại tiếp tục đấu tranh cho đồng bào mình.

Trước tình cảnh ngặt nghèo của ông Dương Văn Mình, giới đấu tranh trong nước kêu gọi đồng bào khắp nơi hãy chung tay yểm trợ cho ông trong lúc này. Để liên lạc với gia đình ông Dương Văn Mình, xin hãy gọi điện thoại qua người con rể của ông là anh Lý Văn Anh : 0967 092 056.

Nếu có thắc mắc, xin vào địa chỉ mạng lưới của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền www.vnwhr.net liên lạc với cô Huỳnh Thục Vy để tìm hiểu thêm. (N. Khanh)