09/09/2013 | 0

GIỚI ĐẦU NẬU TẠI VIỆT NAM NHẮM MẮT BUÔN NÔNG SẢN TRUNG CỘNG VÌ LỜI NHIỀU

GIỚI ĐẦU NẬU TẠI VIỆT NAM NHẮM MẮT BUÔN NÔNG SẢN TRUNG CỘNG VÌ LỜI NHIỀU

Tin tổng hợp – Nhập tận gốc với giá rẻ, nông sản Trung Cộng có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành và dễ dàng đánh bật nông sản trong nước, chiếm lĩnh thị trường. Vì thế, dù Việt Nam là nước sản xuất nông nghiệp, với nhiều lợi thế cũng bị thua ngay trên sân nhà. Tại chợ Hòa Đình phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, một cặp vợ chồng làm nghề kinh doanh nông sản hàng chục năm nay và là một trong những đầu nậu lớn nhất ở chợ Hòa Đình. Bà cung cấp đủ các mặt hàng nông sản, nhưng nhiều nhất là hành tây và hành khô. Bà này nói lấy hàng tận gốc bên Trung Cộng, chợ Hòa Đình chỉ là điểm trung chuyển, tập trung hàng nông sản nhập lậu.

Mọi giao dịch với đối tác người Trung Cộng chỉ diễn ra trên điện thoại. Giới buôn nông sản luôn phải chấp nhận một quy luật, đó là định giá bán từng mặt hàng vào ngày đầu tháng. Theo đó, hai bên căn cứ vào kế hoạch kinh doanh, tình hình thị trường của mỗi nước để thương lượng giá. Mức giá sau khi được thống nhất, sẽ là giá chung cho mặt hàng đó trong một tháng. Dù giá trong nước có lên xuống, mức giá đó cũng không thay đổi. Trước khi lấy hàng, đầu nậu gọi sang Trung Cộng để báo số lượng. Nhận được đơn hàng, phía đối tác Trung Cộng vận chuyển, đưa hàng tới chợ Pò Chài thị tứ Bằng Tường, Trung Cộng. Đầu nậu phải đi từ tối hôm trước, cân và kiểm tra.

Đúng số lượng, chất lượng đã cam kết, đầu nậu cho cửu vạn bốc hàng qua Việt Nam. Hàng hóa được đưa về tại khu vực biên giới huyện Văn Lãng Lạng Sơn và tìm cách đưa về Bắc Ninh. Từ đó mới đưa vào các tỉnh miền Bắc và miền Nam để tiêu thụ. Để qua mặt cơ quan chức năng, đầu nậu chỉ cho xe chở hàng chạy vào ban đêm. Nếu đầu nậu thuê xe vận chuyển, mỗi chuyến xe chở vài chục tấn hàng, nên đầu nậu thường cử người nhà, hoặc những người thân tín đi nhận hàng. Về đến Bắc Ninh, đầu nậu sẽ tổ chức phân loại tùy từng mặt hàng, sau đó bán với các mức giá khác nhau. Đến tay người tiêu dùng, giá bán đã tăng gấp đôi, gấp ba nhưng vẫn rẻ hơn hàng trong nước rất nhiều.

Vì lợi nhuận lớn, nên số đầu nậu tại chợ Hòa Đình tham gia bán hàng nông sản Trung cộng ngày càng đông. Mỗi ngày, từ chợ Hòa Đình, có hàng trăm chuyến xe chở nông sản đi các nơi tiêu thụ. Cán bộ nhà nước thì làm ngơ vì đã được hối lộ, và tuyên bố người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là nông sản Trung Quốc, đâu là nông sản trong nước. Muốn kiểm tra, phải có máy móc phân tích nhưng việc lấy mẫu rất ít khi thực hiện ở địa phương, vì chi phí lớn. Bởi vậy, chỉ khi nào cấp trên chỉ đạo thì các cơ quan quản lý cấp dưới mới có kế hoạch kiểm tra.