10/01/2015 | 1

Giới đầu bếp mừng pa-tê gan lại hợp pháp

Giới đầu bếp mừng pa-tê gan lại hợp pháp

Hermosa Beach. (Reuters) — Các đầu bếp ở California hôm Thứ Năm ngày 8 tháng vội vã đi mua pa-tê gan về tích trữ sau khi loại thực phẩm này vừa trở nên hợp pháp.

Trong khi đó các nhà tranh đấu cho quyền của động vật phản đối một thẩm phán liên bang đã đảo ngược lệnh cấm bán pa-tê gan ngỗng và vịt có từ 2 năm qua. Món ăn độc đáo này được làm từ những lá gan lớn hơn bình thường của những con ngỗng và vịt. Các nhà sản xuất pa-tê đã vỗ béo ngỗng và vịt bằng cách sử dụng những chiếc ống để buộc chúng ăn bắp. Những người ủng hộ lệnh cấm pa-tê gan ngỗng nói rằng, việc bắt buộc ngỗng và vịt ăn để làm cho lá gan của chúng lớn hơn là tàn ác với súc vật.

Tiểu bang California đã cấm sản xuất và bán pa-tê gan ngỗng từ năm 2004, nhưng lệnh cấm đến năm 2012 mới có hiệu lực. Hôm Thứ Tư ngày 7 tháng 1, một thẩm phán tòa khu vực Hoa Kỳ ở Los Angeles ra phán quyết rằng, lệnh cấm của California vi phạm một đạo luật của liên bang nhằm điều phối các sản phẩm gà vịt. Phán quyết này chỉ áp dụng với việc bán pa-tê gan ngỗng. California vẫn tiếp tục cấm việc sản xuất pa-tê gan ngỗng.

Tại nhà hàng Hot’s Kitchen ở Hermosa Beach, đầu bếp Sean Chaney ngay lập tức đưa pa-tê gan ngỗng lên thực đơn. Ông cho biết nhiều khách hàng gọi vào muốn biết nhà hàng đã có món pa-tê gan ngỗng chưa, và tất cả mọi người đều phấn khích vì món ăn này được hợp pháp trở lại. Nhà hàng của ông Chaney thuộc công ty Hot’s Restaurant Group, một trong những nguyên đơn của vụ kiện đòi California hợp pháp hóa pa-tê gan ngỗng trở lại.

Trong khi ông Chaney chuẩn bị món pa-tê gan ngỗng trong nhà bếp, thì ở bên ngoài nhà hàng, các nhà hoạt động thuộc Hiệp Hội Bảo Vệ Súc Quyền PETA giương cao biểu ngữ chống pa-tê gan ngỗng. Nhưng bất chấp sự chống đối, nhiều nhà hàng trên khắp California đang lùng mua và tích trữ món ăn Pháp trứ danh này. (Huy Lam)