17/05/2022 | 82

Giới chuyên gia nhận định “không còn nơi nào an toàn trước bạo lực súng đạn” tại Hoa Kỳ

Giới chuyên gia nhận định “không còn nơi nào an toàn trước bạo lực súng đạn” tại Hoa Kỳ

Trong vòng chưa đầy một tuần, những bối cảnh thành phố thường ngày này trở thành thảm kịch sau một đợt nổ súng hàng loạt được gây ra bởi một nghi can đơn độc được trang bị súng đạn.

NBC News dẫn lời giới chuyên gia đã nghiên cứu hiện tượng này cho biết ba vụ nổ súng khiến 11 người chết và 11 người khác bị thương kể từ hôm thứ Tư (ngày 11 tháng 5) nhấn mạnh một thực tế đáng buồn rằng không còn nơi nào ở Hoa Kỳ là an toàn trước bạo lực súng đạn nữa.

Ông Seamus McGraw, tác giả của “From a Taller Tower: The Rise of the American Mass Shooter,” cho biết các nghi can nhắm mục tiêu đến những nơi như tiệm làm móng tay, nhà thờ hoặc cửa hàng tạp hóa vì họ nghĩ rằng đây là nơi nạn nhân dễ bị tổn thương nhất, và là nơi các nghi can cho rằng nạn nhân sẽ không chống trả.

Ông Mike Lawlor, phó giáo sư tư pháp hình sự tại đại học University of New Haven ở Connecticut, cho biết những nghi can giết người hàng loạt thường theo đuổi những “mục tiêu yếu đuối,” một hành động được ghi nhận ở những nghi can khủng bố trên khắp thế giới. Trong cả ba vụ án, hầu hết những người thiệt mạng và bị thương đều là người gốc Á và gốc Phi Châu.

Cảnh sát đã kết luận rằng vụ thảm sát cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, New York và vụ tấn công tiệm cắt tóc nữ ở Dallas có động cơ chủng tộc. Trên thực tế, cảnh sát đã cáo buộc rằng thiếu niên da trắng giết 10 người và làm bị thương thêm 3 người ở Buffalo đã cố tình chọn Tops Friendly Market vì cửa hàng này nằm trong khu phố đông người da đen.