02/09/2018 | 1

Giới chuyên gia: lưu hành nhân dân tệ ở Việt Nam là vi hiến và tổn hại chủ quyền

Giới chuyên gia: lưu hành nhân dân tệ ở Việt Nam là vi hiến và tổn hại chủ quyền

Ảnh: Đất Việt

Nhiều chuyên gia kinh tế hồi cuối tuần này nêu ý kiến rằng, quyết định mới của nhà cầm quyền CSVN cho lưu hành đồng nhân dân tệ của Trung Cộng trong bảy tỉnh biên giới là vi hiến, và có thể gây tổn hại cho chủ quyền kinh tế và tài chính của Việt Nam.

BBC hôm Thứ Bảy 1 tháng 9 dẫn lời Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên viện trưởng Viện Quản Lý Kinh Tế Trung Ương CIEM, nói rằng theo hiến pháp hiện thời của Việt Nam, trong lãnh thổ Việt Nam chỉ được lưu hành đồng tiền của Việt Nam, nhưng Ngân Hàng Nhà Nước lại ra quyết định chính thức cho phép đồng nhân dân tệ được lưu hành tại bảy tỉnh. Theo Tiến sĩ Doanh, không có cơ chế nào ngăn chặn đồng nhân dân tệ được sử dụng ở những nơi khác ngoài bảy tỉnh đó.

Phó giáo sư Tiến sĩ Hoàng Ngọc Giao cho đây là một bước tiếp theo buộc Việt Nam lệ thuộc vào Trung Cộng về kinh tế, dùng công cụ tiền tệ khống chế Việt Nam. Ông Giao cũng đồng ý với ông Doanh rằng, tiền Trung Cộng một khi được phép lưu hành sẽ không thể chỉ giới hạn ở các tỉnh biên giới.

Nguyên phó vụ trưởng Ban Biên Giới Chính Phủ CSVN xác định, chủ quyền tiền tệ là thành phần đặc biệt tạo nên chủ quyền quốc gia; mất chủ quyền này là mất chủ quyền quốc gia.

Một chuyên gia khác là Phó giáo sư Tiến sĩ Phạm Quý Thọ, chuyên gia về tài chính công, nhận xét rằng đây là một quyết sách quan trọng, nhưng ông nêu nghi vấn tại sao nó không được thảo luận kỹ ở các cơ quan có trách nhiệm như Quốc Hội.

Huy Lam / SBTN