02/01/2020 | 0

Giới chuyên gia lo ngại về chương trình trợ cấp nông dân bị ảnh hưởng bởi thương chiến

Giới chuyên gia lo ngại về chương trình trợ cấp nông dân bị ảnh hưởng bởi thương chiến

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào năm 2019, chính phủ liên bang đã cung cấp sự hỗ trợ tài chính hết sức hào phóng cho giới nông dân Hoa Kỳ. Trợ cấp nông nghiệp tăng lên mức cao nhất trong vòng 14 năm qua, với hầu hết được chi trả mà không gặp trở ngại nào từ Quốc Hội. Trong năm 2018 và 2019, chính phủ liên bang đã công bố 2 chương trình hỗ trợ nông dân, với trị giá tổng cộng 28 tỷ Mỹ kim.

Khoảng 19 tỷ trong số này đã được trả vào cuối năm 2019, và phần còn lại sẽ được trả vào năm 2020. Tuy nhiên, theo kinh tế gia Joe Glauber, cựu viên chức Bộ Nông Nghiệp và nay là thành viên của Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế, số tiền trợ cấp khổng lồ của Washington lẽ ra cần được quan tâm nhiều hơn. Theo ông Glauber, số tiền này còn cao hơn cả tiền hỗ trợ ngành công nghiệp xe hơi trong đợt khủng hoảng 2008, và chương trình hỗ trợ ngành xe hơi khi đó đã bị tranh luận dữ dội tại Quốc Hội. Tuy nhiên, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA lại tạo ra quỹ trợ cấp nông dân dựa theo một chương trình cũ có tên là Commodity Credit Corp., tạm dịch là chương trình Tín dụng hàng hóa, cho phép USDA được quyền chi tiền mà không cần qua Quốc Hội. Một số người hiện đang thắc mắc rằng, liệu việc sử dụng chương trình Tín dụng hàng hóa để tạo quỹ trợ cấp nông dân là có hợp pháp hay không. Ngoài ra, ông Glauber còn lo ngại về tình trạng gọi là áp lực đạo đức.

Trong đó, do ngành nông nghiệp là ngành bị ảnh hưởng nặng nhất bởi chiến tranh thương mại, nên không ai dám cản trở các quỹ trợ cấp cho ngành này. Ngoài ra, một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, USDA đang trả cho các nông dân số tiền cao gấp đôi mức thiệt hại thật sự mà họ phải chịu từ thương chiến.

Mộc Miên