10/09/2017 | 3

Giới chuyên gia cảnh cáo: quá nhiều nhà máy nhiệt điện ở Miền Tây

Giới chuyên gia cảnh cáo: quá nhiều nhà máy nhiệt điện ở Miền Tây

Ảnh: Dân Việt

Các chuyên gia trong ngành năng lượng Việt Nam đang cảnh cáo về hiện tượng có quá nhiều dự án nhà máy nhiệt điện, được lên kế hoạch xây dựng trong vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Họ đưa ra lời cảnh cáo này tại một buổi hội thảo nằm trong khuôn khổ “Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2017”, do Liên Minh Năng Lượng Bền Vững Việt Nam tổ chức mới đây tại thành phố Cần Thơ. Theo Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Minh Duệ, chủ tịch hội đồng khoa học năng lượng, thuộc Hiệp Hội Năng Lượng Việt Nam, ở Đồng Bằng Sông Cửu Long hiện có tới 14 nhà máy nhiệt điện đã và sẽ được đầu tư. Các nhà máy này có công suất rất lớn, trong đó nhỏ nhất là 600 megawatt và lớn nhất là 2,000 megawatt.

Báo Dân Việt hôm 7 tháng 9 dẫn lời ông Duệ nói đây là “một kịch bản rất không bền vững và gặp thách thức lớn”. Theo ông Duệ, nguyên nhân là do nguồn than trong nước đang ngày càng cạn kiệt, các nhà máy nhiệt điện sẽ phải phụ thuộc vào nguồn than nhập cảng.

Một chuyên gia khác là Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, phó viện trưởng viện nghiên cứu biến đổi khí hậu thuộc trường Đại học Cần Thơ, cảnh báo rằng các nhà máy nhiệt điện than là mối nguy cho môi trường và sức khỏe con người tại Đồng Bằng Sông Cửu Long. Theo ông Tuấn, nước xả thải của nhà máy nhiệt điện có nhiệt độ cao hơn bình thường, nên có thể làm cá ven biển sụt giảm nghiêm trọng và hàng loạt rừng ngập mặn bị phá hủy. Còn khói bụi từ các nhà máy nhiệt điện than có thể tạo ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Huy Lam / SBTN