27/01/2018 | 10

Giới chuyên gia cảnh báo Việt Nam đang cạn dần nguồn dầu khí

Giới chuyên gia cảnh báo Việt Nam đang cạn dần nguồn dầu khí

Ông Từ Thành Nghĩa, Tổng giám đốc Vietsovpetro (Ảnh: PetroTimes)

Hầu hết giếng dầu của Việt Nam đang được khai thác ở giai đoạn cuối, và điều này dẫn đến sự sụt giảm sản lượng dầu và khí đốt.

Báo mạng tiếng Anh VietNamNet Bridge dẫn lời một số giới chức ngành dầu khí Việt Nam cho hay như vậy hôm Thứ Năm 25/01.

Ông Từ Thành Nghĩa, tổng giám đốc liên doanh dầu khí Vietsovpetro của Việt Nam và Nga, cho biết giếng dầu Bạch Hổ đã đi vào giai đoạn khai thác cuối cùng.

Tại một sự kiện của ngành dầu khí mới đây, ông Nghĩa nhận định kế hoạch duy trì sản lượng khai thác dầu 4 triệu tấn hàng năm tại mỏ Bạch Hổ là một thử thách lớn. Ông cho biết mỏ Bạch Hổ chỉ có thể khai thác được thêm chừng 4-5 năm nữa mà thôi.

Ông Nghĩa cũng cho biết, trong năm 2017, số lượng mỏ dầu khí mới được tìm thấy là thấp nhất.

Năm 2018, PetroVietnam giao cho Vietsovpetro khoan thăm dò 10 giếng dầu, trong khi năm ngoái chỉ khoan 4 giếng. Nếu không gia tăng thăm dò, thì Việt Nam sẽ không còn sản xuất được dầu trong những năm tới.

Theo ông Nghĩa, các giếng dầu mà Vietsovpetro dự tính khai thác đều nhỏ hơn mỏ Bạch Hổ.

Các giới chức ngành dầu khí cho rằng nhà cầm quyền CSVN đang cắt giảm ngân sách cho việc thăm dò. Tổng giám đốc PetroVietnam Nguyễn Vũ Trường Sơn, nói với VietNamNet Bridge rằng, trong quá khứ, PetroVietnam khoan 30-40 giếng theo kế hoạch thăm dò.

Theo ông Sơn, hoạt động này tiêu tốn từ 2 tới 2.5 tỉ Mỹ kim, nhưng giúp tăng 35 tới 40 triêu tấn dầu. Tuy nhiên, từ năm 2015 tới nay, ngân sách nhà nước dành cho các hoạt động thăm dò đã giảm 5 lần.

Huy Lam / SBTN