31/05/2018 | 5

Giới chức và quân đội CSVN đồng lõa phá rừng Cambodia

Giới chức và quân đội CSVN đồng lõa phá rừng Cambodia

Ảnh: EIA

Các viên chức nhà nước và quân đội CSVN vẫn đang đồng lõa với hoạt động buôn lậu những khối lượng gỗ lớn từ Cambodia, mặc dù tình trạng này đã được Cơ Quan Điều Tra Môi Trường EIA khám phá ra một năm trước đây.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Năm 31/05 cho hay như vậy, dựa theo bản phúc trình mới nhất của EIA mang tựa đề “Kẻ Vi Phạm Hàng Loạt”, phơi bày các hoạt động trộm cắp và buôn lậu gỗ đang diễn ra xuyên qua biên giới Cambodia – Việt Nam. Theo EIA, những khối lượng gỗ lớn đã được vận chuyển trái phép từ Cambodia sang Việt Nam trên hàng trăm xe vận tải. Các xe này đi qua các cửa biên giới và thuế quan của Cambodia trót lọt, mặc dù chính quyền Phnom Penh đã ban hành nhiều lệnh cấm xuất cảng gỗ, bao gồm cả lệnh cấm buôn bán gỗ với Việt Nam từ năm 2016. Ông Jago Wadley, nhà vận động bảo vệ rừng cao cấp của EIA, cho biết Việt Nam có một lịch sử lâu dài về buôn lậu gỗ từ các nước láng giềng. Tại Cambodia, các công ty Việt Nam bắt đầu hoạt động khai thác bất hợp pháp tại một lâm viên quốc gia, đồng thời hối lộ nhân viên biên phòng và kiểm lâm để các hoạt động này không bị dòm ngó.

Được biết Việt Nam hiện đang soạn luật chống nhập gỗ lậu để chuẩn bị ký kết một hiệp ước đối tác tình nguyện với Cơ Quan Chấp Pháp, Điều Hành Và Thương Mại Rừng Liên Âu. Trong khi đó, hàng trăm ngàn mét khối gỗ lậu vẫn tiếp tục được đưa vào Việt Nam qua biên giới.

Huy Lam / SBTN