Giới chức Úc và cộng đồng gốc Việt không muốn CSVN can thiệp việc treo Cờ Vàng

Giới chức Úc và cộng đồng gốc Việt không muốn CSVN can thiệp việc treo Cờ Vàng

ẢNh: The Daily Telegraph

Cộng đồng Việt Nam tại Úc muốn nhà cầm quyền CSVN Nam từ bỏ ý định can thiệp vào việc treo cờ vàng ba sọc đỏ tại các trụ sở chính quyền địa phương, và giới chức Úc bày tỏ ủng hộ sự đa dạng về văn hóa của người Việt Nam.

Truyền thông quốc tế đưa tin, hồi tháng 7 vừa qua tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, nước Đức, Thủ tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngăn chặn việc treo lá cờ của miền Nam Việt Nam. Báo The Daily Telegraph hôm Thứ Hai 4 tháng 9 dẫn lời chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu,  Tiến sĩ Peter Thang Ha nói rằng Cờ Vàng tượng trưng cho căn cước văn hóa của người tị nạn Việt Nam. Ông nói: “Chúng tôi treo lá cờ này vì chúng tôi vẫn không chấp nhận chế độ hiện thời và lá cờ đỏ; nó không thuộc về văn hóa của chúng tôi…”.

Tiến sĩ Thang Ha cho biết Ngoại trưởng Julie Bishop đã nêu vấn đề này tại một cuộc gặp gỡ mới đây tại Canberra với các đại diện của cộng đồng người Việt. Tờ Daily Telegraph dẫn lời một phát ngôn nhân của Ngoại trưởng Bishop nói rằng, các chính quyền bang và địa phương không bị ràng buộc bởi quy chuẩn về treo cờ của chính quyền Úc. Tờ báo cũng dẫn lời thị trưởng Fairfield, ông Frank Carbone, nói tại một cuộc họp hội đồng vào tháng 5 rằng, thành phố Fairfield là một nơi chốn người dân có thể vinh danh sự đa dạng.

Huy Lam / SBTN