Đang tải...

Giới chức thẩm quyền liên bang bắt hàng chục người mua bán hôn nhân với giá 70,000 Mỹ kim

Giới chức thẩm quyền liên bang bắt hàng chục người mua bán hôn nhân với giá 70,000 Mỹ kim

HÌNH LAW.COM

Tin Houston, Texas.- foxnews.com dẫn tin của khou.com cho biết, giới chức thẩm quyền liên bang hôm thứ Hai 13/05 bắt hàng chục người tại Texas liên quan đến tổ chức mua bán hôn nhân để thu tiền của di dân ngoại quốc lên tới 70,000 Mỹ kim kể cả việc cung cấp một bộ hình ảnh đám cưới giả để giúp họ hợp pháp hoá tình trạng di trú tại Hoa Kỳ.

Theo văn phòng biện lý Hoa Kỳ ở quận Nam Texas, người cầm đầu đường dây này là Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi hoạt động tại vùng Houston với một mạng lưới cộng sự khắp tiểu bang và tại Việt Nam. Ít nhất 50 người trong danh sách gần 100 người bị truy tố theo cáo trạng dài 206 trang đã bị bắt giam sáng thứ Hai, liên quan đến việc tổ chức hôn nhân giả. Vụ án này tính đến nay có đến 96 bị cáo, và khoảng một nửa là di dân Việt Nam. Một nửa còn lại là công dân Hoa Kỳ được mời mọc đồng ý làm đám cưới. Số người này bị cáo buộc đã chi từ 30,000 đến 70,000 Mỹ kim cho bộ hồ sơ kết hôn giả để hợp pháp hoá tình trạng di trú.

Giới chức thẩm quyền liên bang nói rằng tất cả các bộ hồ sơ kết hôn đều giả mạo, nhiều người điền tại một văn phòng không xa nhà riêng của bà Nguyen. Theo hồ sơ toà án thì Nguyen doạ sẽ giết tất cả những ai dám quịt tiền của bà. Một số bạn bè hoặc thành viên gia đình tham dự phiên điều trần đầu tiên đều mô tả các cuộc hôn nhân là giả vì người chồng cũng như vợ đều không có ý định chung sống với nhau.

Nhân viên an ninh liên bang khẳng định sẽ bắt tất cả các bị cáo ngay tại phi trường khi họ có ý định rời khỏi Hoa Kỳ. Một số người bị buộc tội đã nhận tiền của người phối ngẫu được hưởng lợi hoặc nhận các khoản chi của đương đơn xin hợp thức hoá tình trạng di trú. Cáo trạng còn buộc tội hình sự các tổ chức cung cấp hồ sơ thuế giả, hoặc dịch vụ tiện ích và giấy chứng nhận việc làm giả mạo.

Luật sư Trang Le Nguyen, còn được gọi là Nguyen Le Thien Trang, 45 tuổi, cư dân Pearland cũng bị truy tố về tội bao che và gây trở ngại hoạt động điều tra của tổ chức tư pháp, mua chuộc nhân chứng, nạn nhân và kể cả người cung cấp thông tin. Hầu hết những người bị truy tố có thể bị kết án từ 10 đến 30 năm tù tại nhà giam của liên bang nếu bị coi là là có tội.

Song Châu

 

Loading...