28/05/2022 | 156

Giới chức Texas thừa nhận sai lầm trong vụ nổ súng trường tiểu học

Giới chức Texas thừa nhận sai lầm trong vụ nổ súng trường tiểu học

Giới chức Texas hôm thứ Sáu (27 Tháng Năm) cho biết các học sinh đã gọi 911 ít nhất 6 lần từ bên trong lớp học nơi xảy ra vụ thảm sát tại trường tiểu học Robb, trong khi khoảng 20 cảnh sát đứng chờ ngoài hành lang.

Theo nguồn tin từ Reuters, ông Steven McCraw, Giám đốc An toàn Công cộng Texas, cho biết ít nhất hai học sinh đã liên tục gọi điện cầu cứu sau khi tay súng 18 tuổi Salvador Ramos bước vào lớp học với khẩu súng trường bán tự động AR-15 vào hôm thứ Ba. Ramos đã bắn vào mặt bà của mình trước khi đến trường bắn chết 19 trẻ em cùng 2 giáo viên.

Theo ông McCraw, người chỉ huy hiện trường lúc đó cho rằng Ramos đã bị bao vây và những đứa trẻ không còn gặp nguy hiểm tức thì, do đó cảnh sát không lập tức xông vào để có thêm thời gian chuẩn bị. Ông McCraw cho biết một bé gái nói nhỏ qua điện thoại rằng “kẻ nổ súng đang ở trong phòng 112” vào lúc 12:03, hơn 45 phút trước khi một đội chiến thuật do lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ dẫn đầu xông vào và tiêu diệt kẻ sát nhân. Ông McCraw thừa nhận cảnh sát đưa ra “quyết định sai lầm” khi không can thiệp sớm hơn.

 Thống đốc Greg Abbott, thành viên đảng Cộng hòa và là người ủng hộ quyền sử dụng súng, bác bỏ cáo buộc cho rằng các đạo luật về súng mới được ban hành của Texas có “bất kỳ liên quan nào” đến vụ đổ máu hôm thứ Ba. Ông đề nghị các nhà lập pháp tiểu bang tập trung vào việc giải quyết căn bệnh tâm thần của những kẻ nổ súng hàng loạt.