26/08/2017 | 1

Giới chức Tân Hoa Xã đòi báo chí Việt Nam “quản lý tốt dư luận”

Giới chức Tân Hoa Xã đòi báo chí Việt Nam “quản lý tốt dư luận”

Nguồn: Pháp Luật Online

Tại một buổi hội thảo về kế hoạch “Vành đai và con đường” của Trung Cộng được tổ chức hôm Thứ Sáu tại Hà Nội, một giới chức của hãng tin nhà nước Trung Cộng, Tân Hoa Xã, kêu gọi báo chí Việt Nam phải “quản lý tốt dư luận” và cho rằng báo chí hai nước có rất nhiều “tạp âm”.

Báo Pháp Luật Online đưa tin, buổi tọa đàm với tiêu đề “Cơ hội mới cho hợp tác Việt-Trung”, quy tụ khoảng 80 đại diện của các cơ quan chính phủ, tổ chức nghiên cứu, công ty và báo chí Việt Nam và Trung Cộng. Phó giáo sư Tiến sĩ Phùng Thị Huệ từ Viện Nghiên Cứu Trung Quốc nhận định rằng, vấn đề gay cấn nhất trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Cộng là những căng thẳng trong tranh chấp biển Đông.

Ông Lăng Đức Quyền, từ Trung Tâm Nghiên Cứu Các Vấn Đề Thế Giới thuộc Tân Hoa Xã, nhận định rằng báo chí hai nước đang có rất nhiều “tạp âm”. Theo ông Lăng, để duy trì quan hệ ngoại giao tốt, hai bên phải “quản lý tốt dư luận của mình”, ý nói nhà cầm quyền cả hai bên phải kiểm soát báo chí hoặc bắt báo chí uốn nắn dư luận nhiều hơn nữa.

Để đáp lời ông Lăng, Tiến sĩ Lưu Bích Hồ, nguyên viện trưởng Viện Chiến Lược Phát Triển thuộc Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư Cộng Sản Việt Nam, nói rằng truyền thông Trung Cộng cũng có nhiều “tạp âm”, mà tờ Hoàn Cầu Thời Báo là một ví dụ điển hình. Tờ báo này lâu nay không ngần ngại đưa ra lập trường bài bác Việt Nam và thậm chí hiếu chiến khi nói về tranh chấp Biển Đông.

Huy Lam/SBTN