Giới chức South California lên tiếng bảo vệ cuốn tiểu thuyết đồ họa dành cho trẻ em của tác giả Thi Bùi

Giới chức South California lên tiếng bảo vệ cuốn tiểu thuyết đồ họa dành cho trẻ em của tác giả Thi Bùi

Hội đồng Khu phố Sunland-Tujunga tuần này tranh luận về việc gửi một lá thư đề nghị Thư viện Los Angeles Public Library hạn chế quyền tiếp cận của trẻ em với một cuốn tiểu thuyết đồ họa nổi tiếng mô tả trải nghiệm của một gia đình người Mỹ gốc Việt.

Sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư (13 tháng Bảy), bức thư không được chuyển đến các viên chức thư viện thành phố Los Angeles vì số phiếu thuận và chống bằng nhau (8-8).

Bức thư đề nghị được soạn thảo bởi một số thành viên của hội đồng khu phố, những người mô tả cuốn sách mang tên “The Best We Could Do: An Illustrated Memoir” (tạm dịch: “Điều tốt nhất chúng ta có thể làm: Hồi ký có minh họa.”) viết vào năm 2017 của tác giả Thi Bùi có  nhiều chổ không phù hợp cho trẻ em.

Bức thư đề nghị thư viện đặt cuốn sách vào danh mục chỉ dành cho người lớn và yêu cầu thư viện không đưa sách này vào các cuộc thi như “Thử thách đọc sách mùa hè” hoặc bất kỳ hoạt động tặng sách nào khác dành cho trẻ vị thành niên.

Các tài liệu thư viện mô tả cuốn tiểu thuyết như một “cuốn sách giúp nâng cao tinh thần” và mang đến các chủ đề “gây được tiếng vang với cư dân Los Angeles và phản ánh trải nghiệm của những người di dân đa dạng ở khu vực Los Angeles”.

Cuốn sách được Thư viện Los Angeles Public Library lựa chọn cho cuộc thăm dò Big Read năm nay, đây là chương trình nhằm khuyến khích thói quen đọc sách của cộng đồng được tài trợ bởi Quỹ Hỗ trợ Nghệ thuật Quốc gia Hoa Kỳ (National Endowment for the Arts).

Theo chủ tịch hội đồng thành phố, bà Lydia Grant, cuộc tranh luận ở Sunland-Tujunga được đưa vào chương trình nghị sự sau khi một phụ huynh nêu lên mối lo ngại về việc cuốn sách này được tặng tại thư viện địa phương.