26/11/2014 | 1

Giới chức Nhật phản đối việc chống săn cá voi

Giới chức Nhật phản đối việc chống săn cá voi

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Một viên chức săn cá voi hàng đầu của Nhật đã tuyên bố rằng chống săn cá voi là chủ nghĩa đế quốc kinh tế, áp đặt giá trị của một hệ thống lên một hệ thống khác.

Ông Joji Morishita là một ủy viên của Ủy ban Cá voi Quốc tế nói rằng chống săn cá voi là một lập trường phi lý. Những kẻ ăn thịt bò, thịt heo không thể bảo người khác không được ăn thịt cá voi. Ông Joji Morishita cũng nói rằng ở Phi Châu có rất nhiều voi và voi không bị đe dọa tuyệt chủng, nhưng họ bảo tồn voi không phải vì khoa học mà vì voi là con vật đang được mến chuộng, giết chết một con voi đã trở thành tội ác ở nhiều nơi trên thế giới. Cá voi cũng là con vật đang được mến chuộng có đầy dẫy trong đại dương. Cá tuna đang cũng là con vật được mến chuộng, nhưng những kẻ ăn cá tuna lại chống người ăn cá voi.

Nhật đã đưa ra chương trình săn cá voi mới ở Nam Băng Dương nhưng cho biết sẽ giảm số lượng cá voi săn bắt để nghiên cứu khoa học. Theo các giới chức Cơ quan Ngư nghiệp Nhật, chương trình săn cá voi nghiên cứu khoa học mới sẽ săn 333 con cá voi minke trong mùa săn năm 2015 và 2016, giảm từ con số 900 của các năm trước. Thứ trưởng Kinh tế Nhật Daishiro Yamagiwa đã tiếp đón quan khách, làm chủ một bữa tiệc cá voi tại nhà ăn của Bộ Kinh Tế trong tuần trước, nói rằng Nhật đang thảo luận việc bảo vệ món ăn truyền thống và các giới chức trong chính phủ phải làm gương trước. Nhật sẽ không rút lui một bước nào, vì không chỉ phải bảo vệ món ăn văn hóa Nhật, mà còn bảo vệ an ninh thực phẩm, bảo vệ cá voi là nguồn protein không thể tách rời người dân Nhật. Nhật đã bỏ mùa săn năm nay sau phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế. Nhật nói rằng loài cá voi không bị đe dọa tuyệt chủng, ăn cá voi là văn hóa Nhật.

Sau khi một giác thư quốc tế cấm săn cá voi có hiệu lực, Nhật đã đưa ra chương trình săn cá voi nghiên cứu khoa học trong năm 1987. Từ đó, mỗi năm Nhật săn hàng ngàn con cá voi tạo sự tức giận trên toàn cầu. (Huệ Võ)