09/05/2022 | 67

Giới Chức Ngoại Giao Hoa Kỳ Trở Lại Tòa Đại Sứ Kyiv

Giới Chức Ngoại Giao Hoa Kỳ Trở Lại Tòa Đại Sứ Kyiv

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết bà Kristina Kvien, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại Ukraine, và nhóm của bà vừa đến Kyiv vào hôm Chủ nhật, 8 tháng 5, sau khi Ngoại trưởng Antony Blinken hồi tháng trước cam kết sẽ sớm mở lại tòa đại sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Ukraine. Đây là hành động mới nhất để nối lại sự hiện diện đầy đủ của Hoa Kỳ ở Kyiv, sau khi các nhà ngoại giao chuyển đến thành phố Lviv ở miền Tây vào tháng trước.

Hãng tin Reuters cho hay họ đã rời khỏi Ukraine trước cuộc xâm lăng ngày 24 tháng 2 của Nga vì lo ngại về vấn đề an ninh. Nhiều đoạn video đăng tải trên mạng xã hội vào hôm Chủ nhật, 8 tháng 5, cho thấy đoàn xe lăn bánh vào khuôn viên tòa đại sứ ở Kyiv.

Viên chức Bộ Ngoại Giao khẳng định chuyến thăm của nhóm là để kỷ niệm Ngày Chiến Thắng ở châu Âu vào hôm Chủ nhật, 8 tháng 5.

Nga cũng vừa ăn mừng việc đánh bại phát xít Đức năm 1945 trong Ngày Chiến Thắng vào hôm thứ Hai, 9 tháng 5. Đoàn của bà Kvien dẫn đầu là phái đoàn đầu tiên của chính quyền tổng thốn Biden từng đến thăm thủ đô Ukraine kể từ cuộc xâm lăng, ngoài chuyến thăm của ngoại trưởng Blinken cùng ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Ông Blinken và ông Austin đã không đến thăm tòa đại sứ. Ông Blinken đã ra lệnh các viên chức đưa các nhà ngoại giao trở lại Kyiv càng sớm càng tốt “theo các yêu cầu an toàn và an ninh”, và trò chuyện với ông Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Ukraine, vào hôm Chủ nhật, 8 tháng 5, để thông báo về chuyến thăm.