05/12/2017 | 0

Giới chức ngoại giao cảnh báo tổng thống Trump đừng công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Giới chức ngoại giao cảnh báo tổng thống  Trump đừng công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Washington DC. (Reuters) – Việc Tổng Thống Donald Trump có thể công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel khiến giới chức ngoại giao không đồng tình, vì lo sợ rằng sự công nhận có thể gây ra bạo lực.

Mặc dù quyết định chưa hoàn tất, nhiều viên chức ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng điều này vi phạm chính sách trong nhiều thập niên của Hoa Kỳ, là không đưa ra quan điểm về số phận của Jerusalem, với lý do đây là vấn đề mà người Israel và người Palestine nên đàm phán để quyết định. Nếu ông Trump vẫn giữ vững ý kiến, quyết định này có thể làm dấy lên những cuộc biểu tình bạo lực của người Palestine, hoặc của người Hồi Giáo trên toàn thế giới.

Khu vực nhạy cảm Jerusalem người Do Thái gọi là Temple Mount, còn người Hồi Giáo gọi là Haram al-Sharif. Khu vực này bao gồm Thành Đường Hồi Giáo Al Aqsa, nơi linh thiêng thứ ba trong đạo Hồi, và Golden Dome of the Rock, là địa điểm của một ngôi đền Do Thái Cổ, nơi linh thiêng nhất trong Do Thái Giáo. Mặc dù Israel chiếm đóng khu Đông Jerusalem trong một cuộc chiến năm 1967, Waqf -một cơ quan tôn giáo của đạo Hồi- vẫn quản lý các khu vực của người Hồi Giáo trên lãnh thổ này.

Một viên chức cao cấp Mỹ nói với Reuters rằng có thể ông Trump sẽ đưa ra tuyên bố thủ đô Jerusalem là của Israel vào ngày Thứ Tư 6 tháng 12. Con rể của ông Trump- Jared Kushner- nói rằng không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. (Mai Đức)

TAGS: jerusalem