19/05/2022 | 57

Giới chức New York mở cuộc điều tra các trang mạng xã hội liên quan đến vụ nổ súng ở Buffalo

Giới chức New York mở cuộc điều tra các trang mạng xã hội liên quan đến vụ nổ súng ở Buffalo

Hôm thứ Tư (18 tháng Năm), bà Letitia James, Bộ trưởng Tư pháp New York, cho biết chính quyền tiểu bang đang bắt đầu điều tra một số nền tảng mạng xã hội mà nghi can Payton Gendron sử dụng để lập kế hoạch, tuyên truyền và phát trực tiếp vụ nổ súng tại siêu thị ở Buffalo khiến 10 người thiệt mạng vào tuần trước.

Reuters cho biết bà Kathy Hochul, Thống đốc tiểu bang New York, trước đó công bố một số biện pháp nhằm phòng chống chủ nghĩa khủng bố trong nước, bao gồm việc siết chặt luật kiểm soát súng đạn tại New York, yêu cầu cảnh sát tước vũ khí của những người có nguy cơ gây đe dọa an ninh cộng đồng.

Bà James cho biết cuộc điều tra sẽ tập trung vào nền tảng Twitch, dịch vụ phát video trực tiếp thuộc sở hữu của Amazon.com, cùng với trang tin nhắn Discord, 4chan, 8chan và một số nền tảng khác mà tay súng sử dụng để lan truyền vụ tấn công. Bà cho rằng vụ tấn công này một lần nữa cho thấy mức độ nguy hiểm của các nền tảng trực tuyến trong việc góp phần lan truyền và kích động thù ghét.

FBI cho biết Payton Gendron, một thanh niên da trắng 18 tuổi, đã thực hiện một hành vi “bạo lực có động cơ sắc tộc” khi nổ súng vào những người có mặt tại một siêu thị trong khu dân cư chủ yếu là người gốc Phi sinh sống tại Buffalo, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Hung thủ phát trực tiếp vụ nổ súng trên nền tảng Twitch trước khi nền tảng này gỡ bỏ nội dung vi phạm 2 phút sau đó. Tuy nhiên, Thống đốc Hochul cho rằng nền tảng Twitch đáng lẽ phải gỡ video bạo lực này xuống trong vài giây. Nghi can cũng từng đăng một tài liệu tuyên truyền về tư tưởng da trắng thượng đẳng cùng với kế hoạch tấn công trước vụ nổ súng.