03/02/2017 | 0

Giới chức Iran phản ứng trước đe doạ cấm vận của Hoa Kỳ

Giới chức Iran phản ứng trước đe doạ cấm vận của Hoa Kỳ

Tin Tehran, Iran. (Reuters) – Chủ tịch Quốc hội Iran- từng đại diện đất nước mình trong thoả thuận hạt nhân trước đây- nói rằng Iran đã hành động với tinh thần trách nhiệm trong vùng và trong lĩnh vực quốc tế.

Hôm thứ Sáu 27/01 vừa qua, Iran đã bắn thử thành công hai hoả tiễn sản xuất trong nước, trong đó có một hoả tiễn đạn đạo tầm xa. Iran nói rằng việc bắn thử hoả tiễn không vi phạm hiệp ước nguyên tử của nước Cộng Hoà Hồi giáo này đã ký kết với các siêu cường thế giới, cũng như nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ đã phản ứng gay gắt việc bắn thử hoả tiễn của Iran. Chủ tịch Quốc hội Iran Larijani cho rằng đó là sự diễn xuất non nớt của một số người, nhưng không xác định rõ ràng là quốc gia nào. Ông này cho rằng có thể quốc gia đó là một nước lớn, nhưng hành xử như đất nước chưa trưởng thành. Iran đã nhiều lần bắn thử hoả tiễn đạn đạo từ năm 2015, nhưng đây là lần thử mới nhất kể từ khi tổng thống Donald Trump bước chân vào Toà Bạch Ốc.

Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của chính phủ Trump ra thông báo hôm 2/2 cảnh cáo về vụ Iran bắn thử hoả tiễn. Giáo sĩ hàng đầu của Iran, Ahmad Khatami hôm nay nói vụ bắn thử hoả tiễn không vi phạm nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và cho rằng việc phục hồi lệnh cấm vận họ tức là vi phạm thoả thuận nguyên tử đã ký kết.

Tổng thống Donald Trump hôm 3 tháng 2 tuyên bố  Iran đang đùa với lửa. Và vài tiếng đồng hồ sau, chính phủ của ông đã ra lệnh cấm vận 13 cá nhân và 12 tổ chức của Iran, trong đó có một số công ty đặt tổng hành dinh tại United Arab Emirates, Lebanon và Trung Cộng. (Song Châu)

TAGS: iran