06/12/2020 | 6

Giới chức Hoa Kỳ nghi ngờ Nga là thủ phạm thực hiện “tấn công” bí ẩn vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba, Trung Cộng 

Giới chức Hoa Kỳ nghi ngờ Nga là thủ phạm thực hiện “tấn công” bí ẩn vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba, Trung Cộng 

Ảnh: YouTube The Straits Times

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết các cơ quan tình báo coi Nga là nghi can chính trong cuộc điều tra các “vụ tấn công” bí ẩn với các nhân viên Hoa Kỳ ở Cuba và Trung Cộng.

Mối nghi ngờ được củng cố thông qua các bằng chứng từ các vụ chặn liên lạc, được coi là tín hiệu tình báo trong giới gián điệp, được thu thập trong một cuộc điều tra kéo dài và liên tục liên quan đến FBI, CIA và các cơ quan khác của Hoa Kỳ. Các viên chức từ chối giải thích chi tiết về thông tin tình báo. Tuy nhiên, các bằng chứng vẫn chưa đủ thuyết phục để Hoa Kỳ chính thức quy trách nhiệm cho Moscow về các sự việc bắt đầu từ cuối năm 2016 và tái diễn vào năm 2018, gây ra rạn nứt lớn trong quan hệ Hoa Kỳ và Cuba.

Mặc dù Hoa Kỳ tin rằng một loại sóng hoặc vũ khí điện từ có thể được sử dụng nhằm vào nhân viên chính phủ Hoa Kỳ, nhưng cũng đang điều tra khả năng một hoặc nhiều kỹ thuật khác cũng được sử dụng.

Hoa Kỳ cho biết 26 nhân viên chính phủ đã bị thương trong các cuộc tấn công không rõ nguyên nhân tại nhà riêng và khách sạn của họ ở Havana bắt đầu từ cuối năm 2016, gây chấn thương não, mất thính giác và các vấn đề về nhận thức, thăng bằng, thị lực và thính giác.

Những âm thanh kỳ lạ mà các nhân viên nghe thấy ban đầu khiến các nhà điều tra nghi ngờ khả năng một vũ khí siêu âm đã được sử dụng, nhưng FBI sau đó đã xác định riêng sóng âm không thể gây ra thương tích. Washington phải rút các nhà ngoại giao khỏi Cuba.

Vào năm nay, một nhân viên Hoa Kỳ ở Trung Cộng được chẩn đoán mắc các triệu chứng tương tự sau khi nghe thấy những âm thanh kỳ lạ ở Quảng Châu (BBT)