27/05/2018 | 0

Giới chức Hoa Kỳ lại tới Bắc Hàn chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh

Giới chức Hoa Kỳ lại tới Bắc Hàn chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh

Ảnh: Reuters

Seoul – Theo Reuters, một số giới chức Hoa Kỳ đã tới Bắc Hàn hôm Chủ Nhật 27/05 để thảo luận về việc chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra giữa hai nước.

Nhật báo Washignton Post hôm Thứ Bảy dẫn một nguồn thạo tin cho hay, ông Sung Kim, người từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Hàn và nhà đàm phán về nguyên tử với Bắc Hàn, đang dẫn đầu việc chuẩn bị của phía Hoa Kỳ. Cả Bình Nhưỡng và Washington đều cho thấy sẵn sàng tiếp tục kế hoạch tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, sau khi ông Trump hôm Thứ Năm tuyên bố rút khỏi hội nghị thượng định ngày 12 tháng 6, để rồi ngay hôm sau tuyên bố sẽ tái xét quyết định này.

Theo tờ Post, ông Sung Kim và bà Allison Hooker, chuyên gia về bán đảo Đại Hàn thuộc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc, đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Bắc Hàn Choe Son Hui. Cũng theo tờ Post thì giới chức Ngũ Giác Đài Randall Schriver cũng đang có mặt tại Seoul trong thời gian này. Các cuộc gặp dự trù sẽ tiếp diễn trong ngày, tập trung vào chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Sau một cuộc họp bất ngờ giữa các nguyên thủ Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Bảy 26/05 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In cho biết, ông và ông Kim Jong Un đồng ý rằng một hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn phải diễn ra. Ông Moon nói tại một cuộc họp báo ở Seoul rằng, ông Kim cũng tái xác nhận cam kết phi nguyên tử hóa “hoàn toàn” bán đảo Đại Hàn. (Huy Lam)