17/02/2022 | 43

Giới chức Hoa Kỳ chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của đại dịch

Giới chức Hoa Kỳ chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của đại dịch

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Giới chức y tế Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư, 16 tháng 2, cho biết họ đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của đại dịch COVID-19 khi số ca liên quan đến biến thể Omicron suy giảm, bao gồm cập nhật hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) về việc đeo khẩu trang và nâng cao năng lực xét nghiệm của Hoa Kỳ.

Hãng tin Reuters cho hay những kế hoạch này được đưa ra khi ngày càng nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ bắt đầu nới lỏng các hạn chế COVID-19 do số ca bệnh suy giảm. Theo dữ kiện của CDC, số ca trung bình hàng ngày trong bảy ngày giảm 40% so với tuần trước, trong khi tỷ lệ nhập viện trung bình hàng ngày giảm 28% và số ca tử vong trung bình hàng ngày giảm 9%.

Cũng trong cuộc họp báo đó, bác sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, nói cơ quan này đang cân nhắc hướng dẫn COVID-19 mới, bao gồm cả thời điểm đeo khẩu trang, đồng thời bổ sung rằng sức chứa của bệnh viện sẽ là thước đo quan trọng.

CDC dự trù nhiều hướng dẫn mới sẽ được ban hành vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, cùng thời điểm các quy định về khẩu trang ở một số tiểu bang được dỡ bỏ. Bà Walensky khuyến cáo rằng mọi người sẽ vẫn phải đeo khẩu trang trong một số tình huống như khi có triệu chứng COVID-19, trong mười ngày sau khi chẩn đoán COVID-19 hoặc sau khi tiếp xúc với người nhiễm COVID-19.

Ông Tom Inglesby, cố vấn Tòa Bạch Ốc về việc xét nghiệm COVID-19, khẳng định chính quyền từng chính thức yêu cầu các công ty liên quan cung cấp thông tin về cách tăng cường năng lực xét nghiệm của quốc gia.