26/07/2016 | 0

Giới chức Đức thề thắt chặt an ninh

Giới chức Đức thề thắt chặt an ninh

Berlin, Đức. (Reuters) – Các giới chức Đức hôm nay tuyên bố sẽ thắt chặt an ninh và kêu gọi có các kiểm soát chặt chẽ hơn người đối với những người xin tị nạn trong bối cảnh có bốn vụ tấn công ở nước này trong vòng một tuần lễ.

Hai trong các vụ này đã được nhóm cực đoan Quốc Gia Hồi Giáo nhận trách nhiệm. Các vụ tấn công đã làm cho 10 người chết và hàng chục người bị thương. Việc này đã dấy lên nỗi e ngại về khả năng của Đức để đối phó với con số khoảng 1 triệu người di cư đã đến nước này vào năm ngoái. Ông Joachim Herrmann, Bộ trưởng Nội Vụ của tiểu bang Bavaria nơi mà ba vụ tấn công xảy ra, nói rằng Quốc Gia Hồi Giáo đang tiến hành một cuộc chiến tranh tàn bạo chống lại lối sống của người Đức.

Ông Herrmann cho biết những thay đổi cần phải được thực hiện về mặt pháp luật để cho phép trục xuất nhanh hơn những người đã bị từ chối quyền tỵ nạn, tương tự như hung thủ của vụ tấn công tự sát ở thành phố Ansbach. Ông nói các giới chức cần phải điều tra làm thế nào mà tên Mohammad Daleel đã có thể thu thập đủ vật liệu để chế tạo ít nhất hai quả bom trong căn phòng của y trong một căn nhà mà y sống chung với các người xin tỵ nạn khác. Ông nói người dân Đức không muốn tài trợ cho việc giúp đỡ và bảo vệ những kẻ vi phạm pháp luật bằng tiền thuế của họ. (Lê Hoàng)