13/05/2015 | 1

Giới chức ĐH Virginia kiện Rolling Stone

Giới chức ĐH Virginia kiện Rolling Stone

Charlottesville, Virginia. (Reuters) — Một giới chức của trường Đại học Virginia hôm Thứ Ba ngày 12 tháng 5 đệ đơn kiện tạp chí Rolling Stone và một phóng viên, đòi bồi thường 7.85 triệu Mỹ kim về tội phỉ báng trong câu chuyện về một băng đảng hiếp dâm tại khuôn viên trường đại học.

Vụ kiện nói rằng phó khoa trưởng Nicole Eramo đã bị tạp chí Rolling Stone, công ty Wenner Media và phóng viên Sabrina Rubin Erdely phỉ báng trong bài viết hồi tháng 11 năm 2014 về một vụ hiếp dâm tập thể xảy ra năm 2012 tại hội huynh đệ Phi Kappa Psi. Bài báo mang tựa đề Một Vụ Hiếp Dâm Ở Trường Đại Học trên tờ Rolling Stone đã gây xôn xao tại trường Đại học Virginia và châm ngòi cho một cuộc tranh luận trên toàn quốc về tệ trạng bạo lực tình dục tại các trường đại học Hoa Kỳ. Tạp chí Rolling Stone đã rút lại bài báo trong tháng 12, và một cuộc điều tra của Trường Báo Chí Columbia, thực hiện theo yêu cầu của tờ tạp chí, sau đó xác định phóng viên Erdely cũng như các biên tập viên tờ Rolling Stone phạm phải những sai sót nghiệp vụ căn bản khi đăng bài báo.

Hồ sơ vụ kiện dài 76 trang đã được đệ nạp lên tòa án lưu động tiểu bang ở Charlottesville, Virginia, cáo buộc tạp chí Rolling Stone, công ty Wenner Media và phóng viên Erdely đã mô tả trường Đại học Virginia là một định chế thờ ơ với vụ hiếp dâm trong khuôn viên trường. Vụ kiện do Luật sư Tom Clare ở Alexandria, Virginia, đệ nạp, đòi ít nhất 7.5 triệu Mỹ kim tiền bồi thường thiệt hại và 350,000 Mỹ kim tiền phạt. (Huy Lam)