26/10/2016 | 0

Giới chức Đắk Nông xác nhận vụ nổ súng là do công ty tự ý san ủi vườn điều

Giới chức Đắk Nông xác nhận vụ nổ súng là do công ty tự ý san ủi vườn điều

Hiện trường vụ xả súng khiến ba người chết tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông. (Ảnh: zing.vn)

Giới chức tỉnh Đắk Nông vào chiều Thứ Ba 25/10 thông báo là nhà chức trách đã xác định được bốn nghi can trong vụ nổ súng làm 3 người chết và 15 người bị thương tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức hôm Chủ Nhật 23/10.

Ông Nguyễn Hữu Huân, phó chủ tịch ủy ban huyện Tuy Đức, cũng nói với báo Thanh Niên rằng nguyên nhân của vụ nổ súng là do công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại đầu tư Long Sơn đưa người và phương tiện vào san ủi vườn điều của ông Hoàng Văn Thắng tại tiểu khu 1535, nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương và gia đình ông Thắng biết trước. Theo ông Huân, đây là lý do khiến cho một số người quá khích đã dùng súng hoa cải và súng thể thao bắn vào nhân viên của công ty Long Sơn.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM), việc doanh nghiệp tự phát tổ chức lực lượng đi san ủi, cưỡng chế đất đang tranh chấp là hành động hoàn toàn sai pháp luật. Bởi, trước đó ông Ngô Xuân Lộc (Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông) cho biết Công ty Long Sơn đã tự phát san ủi vườn điều đang tranh chấp với người dân mà chưa thông báo với chính quyền địa phương.

Như SBTN đã đưa tin, sự việc xảy ra vào sáng Chủ Nhật ngày 23 tháng 10, tại tiểu khu 1563 thuộc xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Công ty Long Sơn được nhà cầm quyền tỉnh Đắk Nông giao khoảng 1,000 hecta đất rừng để làm dự án trồng cây công nghiệp và nông nghiệp. Vùng đất nơi công ty Long Sơn được giao đang có tranh chấp với người dân.

Đoàn người của công ty Long Sơn gồm hơn 30 người, đưa cả xe xúc đất và xe ủi đất đến san bằng vườn điều của ông Hoàng Văn Thắng. Lúc này từ trong nhà ông Thắng, có một người dùng súng tự chế bắn đạn hoa cải vào công nhân lái máy ủi và nhân viên bảo vệ của công ty.

Vụ nổ súng khiến 18 người bị thương, trong đó ba người bị nặng nhất đã tử vong tại chỗ, gồm: Dương Văn Tiến, Điểu Tào và Điểu Vinh. Ông Hoàng Văn Thắng đã bị bắt giữ ngay sau đó.

Huy Lam / SBTN