20/07/2022 | 149

Giới chức CSVN cắt điện buổi hội thảo văn hóa Ukraine tại Hà Nội

Giới chức CSVN cắt điện buổi hội thảo văn hóa Ukraine tại Hà Nội

(Dang Bich Phuong Facebook)

Nhà cầm quyền cộng sản tại Hà Nội cắt điện tòa nhà tổ chức hội thảo văn hóa Ukraine vào cuối tuần qua (16 tháng Bảy), trong nỗ lực mới nhất của nhà cầm quyền nhằm hủy bỏ sự kiện liên quan đến Ukraine kể từ khi Nga xâm lăng nước này vào tháng Hai.

Vào ngày 16 tháng Bảy, một nhóm trí thức Việt Nam từng sinh sống và học tập tại Ukraine tổ chức buổi tọa đàm về văn hóa Ukraine tại Viện Nghiên cứu kỹ thuât Sena, Hà Nội.

Tham gia buổi tọa đàm có bà Nataliya Zhynkina, đại diện của Tòa đại sứ Ukraine tại Việt Nam, và một số sinh viên Ukraine đang học tập tại Hà Nội. Buổi hội thảo bắt đầu bằng màn trình diễn âm nhạc Ukraina của một nhóm học sinh khiếm thị đến từ Trường Nguyễn Đình Chiểu tại Hà Nội, nhưng vào giữa buổi biểu diễn tòa nhà bị cúp điện.

Nhà hoạt động Đặng Bích Phương chia sẻ với RFA Vietnamese hôm Thứ Hai rằng mặc dù bị gián đoạn nhưng cuộc hội thảo vẫn tiếp tục diễn ra trong bóng tối. Các nhà tổ chức và nhà hoạt động nói rằng trước sự kiện này, một số người dự định tham dự báo cáo rằng bị cảnh sát theo dõi hoặc bị chính quyền chặn không cho đi.

Ông Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Minh Triết, đồng thời là đơn vị tổ chức buổi tọa đàm cho biết, các trí thức Việt Nam từng học tập tại Ukraine trước khi về Việt Nam, xin tham gia sự kiện để tôn vinh đất nước nơi họ nhận được bằng cấp của mình. Nga là đồng minh lâu đời và là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Hà Nội. Hầu hết vũ khí sử dụng trong hải quân và không quân cộng sản Việt Nam được mua từ Nga.