19/09/2017 | 9

Giới chức cao cấp Trung Cộng: 2 đảng cộng sản Việt-Trung có ‘chung số phận’

Giới chức cao cấp Trung Cộng: 2 đảng cộng sản Việt-Trung có ‘chung số phận’

Ảnh: Tân Hoa Xã

Hai đảng cộng sản của Trung Cộng và Việt Nam có “chung số phận”, và việc phát triển quan hệ ổn định sẽ củng cố vị trí cầm quyền của hai đảng, phù hợp với quyền lợi của cả hai đảng.

Đó là tuyên bố của ông Lưu Vân Sơn, ủy viên thường vụ bộ chính trị đảng cộng sản Trung Hoa, đưa ra tại Hà Nội hôm Thứ Ba 19/09. Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lưu nói với thủ tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc rằng, hai đảng cộng sản “tạo thành một cộng đồng chia sẻ chung một số phận, với tầm quan trọng chiến lược”. Trong khi không nhắc đến Biển Đông, hãng tin nhà nước Trung Cộng dẫn lời ông Lưu gợi ý rằng, hai nước cần phải “quản trị và kiểm soát bất đồng đúng đắn, để tạo ra môi trường thuận lợi cho hợp tác song phương”.

Theo Reuters, mặc dù Việt Nam và Trung Cộng đều nằm dưới ách cai trị của hai đảng cộng sản, hai bên đang nghi ngờ lẫn nhau sâu sắc, và các mối quan hệ đã trở nên căng thẳng trong mấy năm gần đây do tranh chấp trong vùng Biển Đông chiến lược. Trung Cộng tỏ ra bực bội khi Việt Nam vận động các quốc gia Đông Nam Á trong vấn đề Biển Đông, đồng thời gia tăng các mối quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Việt Nam rõ ràng chịu áp lực ngày càng nặng nề của Trung Cộng, đồng thời cảm thấy cô độc giữa một ASEAN chia rẽ. Hồi tháng 7, Hà Nội buộc phải đình chỉ hoạt động khoan dầu tại bãi Tư Chính sau khi bị Bắc Kinh đe dọa có hành động quân sự.

Huy Lam / SBTN