02/03/2015 | 3

Giới chức cao cấp dự lễ khai ấn đền Trần là nguyên nhân bạo động

Giới chức cao cấp dự lễ khai ấn đền Trần là nguyên nhân bạo động

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn là Viện trưởng Nghiên cứu Tôn giáo nói rằng, một trong những nguyên nhân đưa tới tình trạng chen lấn, xô đẩy, giẫm lên nhau để cướp ấn trong những năm qua là do sự hiện diện của giới chức cao cấp.

Ngày xưa, vua nhà Trần ban ấn cho quan để mọi nhà hưởng lộc, tích phúc, tưởng nhớ công ơn tổ tiên trong ngày làm việc đầu năm. Tuy nhiên, hiện giờ ý nghĩa của ấn đền Trần đã biến thành lễ cầu thăng quan tiến chức. Vào thời gian khai ấn, hàng ngàn người chen lấn giẫm đạp, thả tiền, cướp cành lộc.

Tiến sĩ Dân tộc học Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lào Cai cũng cho rằng,giới chức cao cấp đảng và chính phủ nên ít tham gia vào các buổi lễ truyền thống. Bởi lễ là của người dân, nếu tham gia thì nên tham gia với tư cách người dân.

Các tỉnh đua nhau mời lãnh đạo cấp cao về tham gia các lễ truyền thống địa phương có mục đích kinh tế, và tạo thêm uy tín cho họ. Bà Cao Thị Tính -Phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định- lại cho rằng giới cao cấp về dự lễ là một điều tốt, thể hiện tấm lòng tôn kính của họ với cha ông, truyền thống dân tộc. Ấn đền Trần được ban phát với ý nghĩa cầu may, một năm phúc lộc tràn trề. Người dân bình thường, cô bán rau, chị bán thịt, vẫn đi xin ấn đền Trần vì mục đích trên.

Lễ Khai Ấn Đền Trần sẽ được tổ chức vào ngày 4 tháng 3, tức ngày 14 tháng Giêng năm Ất Mùi. Giành giựt may mắn tại các buổi lễ truyền thống từ đầu năm Ất Mùi tới nay đã làm hàng ngàn người bị thương, nhiều người chết.

Hồng Tú / SBTN