09/05/2017 | 0

Giới chức Bộ Công Thương CSVN phải giải trình về việc xin thẻ an ninh cho ông Vũ Huy Hoàng

Giới chức Bộ Công Thương CSVN phải giải trình về việc xin thẻ an ninh cho ông Vũ Huy Hoàng

Một giới chức cao cấp của Bộ Công Thương CSVN được lệnh phải giải trình về việc tự ý gửi công văn đi khắp nơi, để xin thẻ an ninh cho cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được vào khu cách ly của phi trường Nội Bài.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Hai 8 tháng 5 cho hay, lãnh đạo Bộ Công Thương vừa yêu cầu ông Nguyễn Như Diễm, phó chánh văn phòng bộ này, giải trình về việc tự ý ký công văn gửi cho hàng loạt cơ quan an ninh, hải quan, cảng vụ và ban điều hành phi trường Nội Bài, để xin thẻ an ninh cho ông cựu bộ trưởng từng dính bê bối. Ông Diễm làm vậy sau khi ông Hoàng hôm 4 tháng 5 gọi điện thoại vào cơ quan cũ, để nhờ giúp ông được vào phi trường tiễn người thân đi nước ngoài. Công văn của phó chánh văn phòng Bộ Công Thương chẳng những xin xỏ hàng loạt cơ quan cấp thẻ an ninh cho ông Hoàng, mà còn cam kết rằng bộ sẽ cử người đi cùng với ông Hoàng vào khu cách ly hôm 5 tháng 5.

Tuy nhiên, rốt cuộc ông Hoàng không được an ninh phi trường cho vào khu cách ly. Ông Hoàng vừa bị Ban bí thư trung ương đảng cộng sản ra quyết định kỷ luật vì những sai phạm trong thời gian đứng đầu Bộ Công Thương từ năm 2011 đến 2016. Ông từng bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh và con trai mình là Vũ Quang Hải vào các chức vụ lãnh đạo những đơn vị kinh doanh thuộc Bộ Công Thương, gây lỗ lã hàng trăm triệu Mỹ kim. Ông Thanh đã trốn ra nước ngoài và đang bị truy nã quốc tế.

Huy Lam / SBTN